Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Gương mặt tiêu biểu

Đăng bài viết

MỘT CON NGƯỜI BÌNH DỊ MÀ CÓ KHẢ NĂNG HIẾM CÓ

Thứ tư - 24/02/2016 09:23


Ông là Nhà văn, Nhà thơ, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Chí Tình ( tên thật là Nguyễn Đức Nhật ), sinh năm 1935, ở xã Nghi Trung ( Nghi Lộc, Nghệ An ), là con trai của Nhà giáo, Nhà thơ Nguyễn Đức Bính, là cháu nội của Chí sĩ ái quốc Nguyễn Đức Công ( tức Hoàng Trọng Mậu ).Sinh trưởng trong một gia đình, dòng họ Nguyễn Đức có truyền thống hiếu học, yêu nước và văn chương, ông được thừa hưởng zen của bố mẹ, ông bà và được sống trong trường giáo dục của gia đình, dòng họ và que hương. Ông là người có tố chất thông minh, trí nhớ siêu phàm và một nghị lực tự học hiếm có. Có lần, trong cuộc Gặp Mặt hội đồng hương Nghi Lộc tại Hà Nội, tôi nói, giỏi như anh Nguyễn Chí Tình, trong đời, toi chưa gặp người thứ 2. Tưởng như tôi nói quá, nhưng khi rời bục, ông Quốc Thước & ông Nguyễn Đình Chú bảo tôi: Cháu nói thế là đúng! Cô giáo Nguyễn Phương Hoa nói ông là một " Dị nhân"...
Chuyện về Nguyễn Chí Tình thì dài lắm, nhiều lắm. Tôi chỉ nói thế này: Ông đã xuất bản rất nhiều đầu sách với nhiều thể loại: Tiểu thuyết, truyện, thơ, văn tế và nhiều tập sách Nghiên cứu chuyên đề dày trên dưới 1000 trang. Ông đã hướng dẫn thực thụ cho nhiều Nghiên cứu sinh, Cao học. Ông thông thoại ít nhất là 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Hoa, Đức và gần đây vừa tự học xong tiếng Tây Ban Nha. Ông có thể nháp trong đầu ( không cần giấy tờ ) và đọc trầm cho người khác đánh máy một bản trường ca dài 1254 câu. Trong nhiều lần, không chuẩn bị trước, nhưng khi giới thiệu, ông có thể đọc luôn một bài thờ dài mấy chục câu mà mới chỉ " nháp " trong đầu.
Tài năng là thế, nhưng có hai điều đặc biệt: 1 là, suốt cả một đời, Nguyễn Chí Tình chưa bao giờ ngồi vào ghế một trường đại học nào với tư cách là sinh viên - nói nôm na là ông chưa từng học đại học. 2 là, dẫu viết đến hơn chục đầu sách, tính từ năm 1957 đến nay, nhưng ông không là " Hội viên Hội Nhà văn".
Tôi may mắn được là đồng hương của ông - ông có viết một bài thơ về tôi đăng trong tập " Có một miền quê" do NXBTN xuất bản năm 2015. Dẫu hơn tôi 13 tuổi, nhưng ông coi tôi như bạn vong niên. Chúng tôi có nhiều lần cùng nhau rong ruổi về quê. Chuyện trò không biết chán. Tôn quí ông, phục ông về cái tài, cái tình. Tôi nói với nhiều người rằng, kiến thức và bộ nhớ của Nguyễn Chí Tình nếu nói kiểu hình tượng, thì to như quả bóng đá, còn tôi chiếu cố lắm thì bằng viên bi.
Hôm vừa rồi, trên đường về quê ghé ăn trưa ở quán Thanh Còi ( Tĩnh Gia, Thanh Hoá ), ông đọc hai câu thơ của ông : " Đời tôi là vở kịch dài / Một mình tôi đóng cả hài lẫn bi". Nghe thật chí lý!
Nguyễn Mạnh Đẩu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 1812

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61376

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11999971