Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Ai đứng sau diễn biến chính trị ở Ukraine?

Chủ nhật - 02/03/2014 04:48Sự kiện chính trị nổi bật trong thời gian qua được dư luận quan tâm hàng đầu đó là sự ra đi của tống thống Ukraine - Viktor Yanukovych. Lực lượng thân Mỹ và Tây Âu thắng thế tạm nắm quyền ở Ukraine, mở đầu sự trở lại của cuộc cách mạng cam lần thứ hai. Vậy ai đã đứng ở phía sau bức màn chính trị này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nguyên nhân này:
Cách đây gần 4 năm, ngày 7/2/2010, tại cuộc bầu cử vòng 2 ở Ukraine, ông Viktor Yanukovych trúng cử Tổng thống với 48,69% số phiếu, bà Yuliya Tymoshenko được 45,73%. Thắng lợi này đã đưa cuộc “Cách mạng Cam” về thời kỳ tàn lụi. Trong vai trò người cầm lái, ông Yanukovych đã đưa con thuyền Ukraine trở lại với quỹ đạo thân Nga. Điều này đã làm cho Mỹ và Tây âu, hết sức cay cú. Và như vậy một cuộc chiếm ngầm bắt đầu xuất hiện.
 
Không cam chịu thất bại, từ 2010 đến nay, Mỹ và Tây Âu luôn tìm mọi cách can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine thông qua việc ủng hộ mọi mặt cho những thế lực ngầm như hậu thuẫn về chính trị, cung cấp tài chính và bồi dưỡng cho các nhân vật chủ chốt trong lực lượng chống chính quyền Kiev về “công nghệ” và “nghệ thuật” tổ chức cách mạng đường phố như ở Grudia (2003), Ukrane (2004), Cưrơgưxtan (2005).
 
Theo các số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, ngoài việc cung cấp tài chính cho hoạt động biểu tình, bạo loạn đổ máu, Mỹ và EU còn cử 35 “chuyên gia” lật đổ hàng đầu của Mỹ và các nước EU, những người đã có “thành tích” trong việc lật đổ Tổng thống Xecbia Milosevych (1999 - 2000), tổ chức “Cách mạng Cam” ở Ukraine 2004, “Cách mạng Hoa Hồng” ở Grudia 2003, “Cách mạng hoa Tuylip” ở Cưrơgưxtan 2005, nổi tiếng về lật đổ là Alexander Ross (người Mỹ), đến Ukraine từ tháng 10/2013 để chỉ đạo kích động biểu tình, bạo loạn.
 
Đã có hàng trăm bài báo ở Bắc Mỹ và châu Âu nói rõ về sự can thiệp của Mỹ và phương Tây vào công việc nội bộ của Ukraine tạo ra cuộc đảo lộn chính trị ở Ukraine.
 
Chuyên gia phân tích chính trị quốc tế người Ba Lan Matreusz Piskorski viết: “Một phần nhất định trong đám đông biểu tình người Ukraine đã được đào tạo và chuẩn bị trong đại sứ quán Mỹ ở Kiev, thậm chí không phải EU mà ở ngay trung tâm quyền lực của cường quốc Mỹ ở nước ngoài”. Tổng biên tập Tạp chí chính trị hàng đầu của Anh Marcus Papadopoulos khẳng định: Biểu tình ở Kiev đã được EU và Mỹ tổ chức. Chuyên viên cao cấp tại Viện Cato ở Washington - Doug Bandow,  cũng thừa nhận: Washington và Brussels không có lý do gì để biện minh cho sự can thiệp chính thức chưa từng có tiền lệ của họ vào công việc nội bộ của Ukraine.
  
Tất cả những ý kiến trên, đều do những nhà phân tích chính trị độc lập đưa ra, vậy thì không nghi ngờ gì mà không khẳng định rằng: Chính Mỹ và Tây âu là chỗ dựa cho các thế lực đối lập lật đổ Tổng thống hợp pháp Ukraine Viktor Yanukovych. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với nhận xét ủa nhiều phân tích chính trị khác ở Châu Á, ” Washington và Brussels luôn rao giảng về dân chủ, nhân quyền; nhưng về hành động, họ lại hỗ trợ, hậu thuẫn cho những hoạt động phản dân chủ, bạo lực đổ máu miễn là những hành động này phục vụ lợi ích của họ”.
Sau hơn ba tháng hỗn loạn, kết cục chính trường Ukraine đã có kết quả, thắng lợi tạm thời thuộc về các thế lực thân Mỹ và Tây Âu. Nhưng điều người ta quan tâm hiện nay là xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng cam lần 2 này như thế nào?.
Điều này khó có thể dự báo được. Trên cơ sở làm rõ các nhân tố tác động đến tình hình Ukraine, từ các nhân tố trong nước đến nhân tố ngoài nước, từ nhân tố kinh tế đến nhân tố chính trị, từ sự níu kéo của lịch sử đến yêu cầu phát triển trong tương lai…, có thể nghĩ đến các xu hướng sau:

Thứ nhất, Ukraine rơi vào tình trạng cát cứ thành 2 hay 3 quốc gia. Điều này không thể không nghĩ đến, nhưng nếu điều này thực sự xảy ra thì khả năng vùng Crimea sẽ sát nhập về Nga như trước năm 1954 sẽ là hữu hiệu nhất. Vì  Ukraine đứng cạnh Nga, dù sao thì ảnh hướng của Nga với đất nước này vẫn rất lớn.
Thứ hai, tổng thống bị phế truất Yanukovych tiếp tục chiến đấu nhằm lật lại thế cờ  và trở lại nắm quyền ở Kiev như ông đã từng tuyên bố. Điều này cũng có thể vì trước đây đã từng xảy ra.
 Thứ ba, tình hình Ukraine dần dần ổn định dưới sự điều hành của bộ máy quyền lực thân Mỹ và Tây âu. Điều này chắc khó đạt được vì kinh tế Ukraine đã kiệt quệ sau nhiều tháng bất ổn về chính trị. Muốn đạt được thì  Mỹ và EU sẽ phải bơm rất nhiều tiền để nuôi đứa con “Cách mạng Cam 2.” do mình đẻ ra. Điều này trong bổi cảnh hiện nay Mỹ và EU khó thực hiện.
Thứ tư, tình hình Ukraine tiếp tục mất ổn định, các phe phái lại tiếp tục tranh giành quyền lợi như thời gian vừa qua. Điều này cả Mỹ, Nga, Tây Âu đều không muốn vì nếu có xảy ra thì quyền lợi của các ông lớn đều ảnh hưởng nên buộc các ông lớn phải đứng ra giải quyết, điều này sẽ dẫn tới một lộ trình phức tạp hơn nên khả năng ít xảy ra.
Tất cả những xu hướng trên cũng mới chỉ là nhận định mang tính dự báo. Sự thật diễn biến chính trường Ukraine chắc sẽ phức tạp hơn nhiều trong thời gian tới.
                                                                                                                                                                                                  PGS, TS Vũ Đăng Hiến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 154

Máy chủ tìm kiếm : 129

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 7943

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7916352