Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

BUỒN VUI GIÁO DỤC VIỆT NAM

Thứ ba - 11/09/2018 09:41            Chúng ta vừa đưa các em học sinh bước vào một năm học mới. Và chúng ta cũng đang đón nhận một cơn bão dư luận về vấn đề cải cách giáo dục, đặc biệt là chương trình “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại. Không biết nói đáng vui, hay là đáng buồn cho nền giáo dục Việt Nam.


         
          Câu chuyện bắt đầu từ cách đánh vần trong sách giáo khoa lớp 1 tiếng Việt theo chương trình “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đai  đã châm ngòi cho sự bùng nổ và lan truyền với tốc độ nhanh chưa từng thấy từ trước tới nay. Tôi nghĩ, đó là một điều tốt, tốt ở chỗ là nhân dân rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, mà quan tâm đến giáo dục chính là quan tâm đến vận mệnh, sự tồn vong của đất nước. Nhưng rất tiếc đó lại là cơn bão của “lề trái” còn “lề phải” thì vẫn im hơi lặng tiếng. Những người đứng đầu cho một ngành quan trọng vào loại bậc nhất lại chìm trong sự lặng im, thờ ơ như chẳng có việc gì xảy ra. Phải chăng họ đã quên đi vai trò quản lý Nhà nước về giáo dục. Còn báo ‘lề phải” thì không định hướng được dư luận xã hội, chính vì thế mà tốc độ lan truyền thông tin “Công nghệ giáo dục’ của GS, Hồ Ngọc Đại, trắng đen chưa bên nào chịu bên nào và tôi tin chắc còn lắm điều phức tạp sẽ diễn ra trong thời gian tới.
        Suốt cả tháng nay, tôi rất quan tâm, theo dõi vấn đề này trên các phương tiện thong tin đại chúng. Và tôi thấy mình cũng cần có tiếng nói riêng, không thờ ơ trước sự kiện nóng này. Ở đây không bàn về nội dung cuốn sách, nhưng tôi muốn nói về thái độ và cách tiếp cận dư luận xã hội của cha đẻ cuốn sách Tiếng việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại.
          Trong một trả lời phóng vấn trên truyền hình. GS Hồ Ngọc Đại ngang nhiên, tự đắc trả lời rằng:   “Cách dạy học của tôi chỉ có thầy cô mới làm được còn cha mẹ biết gì mà dạy; theo phương pháp của tôi học sinh  chỉ cần học ở trường là đủ”…  Hoặc khi được hỏi về những chỉ trích của dư luận xã hội hiện nay, ông trả lời: “Việc lên tiếng trước dư luận chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp. Những người không biết gì mà chỉ trích, ông không “chấp”. (Theo báo dân trí). Nói chung GS nói nhiều, dư luận nói nhiều. Tôi chỉ xị dừng và bàn ở hai điểm này:
         GS Đại nói như vậy đã đúng chưa: Chưa đúng. Bởi lẽ thứ nhất: GS nói như vậy là đi ngược lại quan điểm giáo dục của Đảng và truyền thống  giáo dục ngàn năm của dân tộc ta. Phương châm, qua điểm giáo dục của ta là “ Nhà trường kết hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội trong giáo dục thế trẻ”. Dạy học là dạy người. “Tiên học lễ, hậu học văn”. Sản phẩm của giáo dục là con người phát triển đầy đủ nhân cách. Nếu như GS viết ra một cuốn sách, đưa ra một phương pháp mà bố mẹ, ông bà, anh chị những người đi trước không biết để  hướng dẫn, trợ giúp cho các em khi về nhà thì sách đó sớm hay muộn cũng vứt đi.
         Mặt khác như cách của GS nói thì nhà trường dạy theo phương pháp của GS, học sách GS chỉ tạo ra một sản phẩm là con người Robot, vô cảm với gia đình và xã hội vì con người đó tách ra khỏi gia đình trong quá trình giáo dục và lẽ dĩ nhiên là tạo ra một xã hội vô cảm trong quan hệ.
           Thú hai, Ông không chấp dư luận, “ Những người không biết gì mà chỉ trích ông không chấp”. Xin thưa với GS rằng: Trong xã hội ta hiện nay nhiều người còn có cái đầu vĩ đại hơn ông, làm cho xã hội được nhiều việc hơn ông. Tự đắc, xem mình đứng trên muôn người là người hèn yếu nhất trong xã hội.
         Tôi nghĩ rằng; Trong một xã hội tất cả mọi vấn đề đều có thể thay đổi,  nhưng tiếng nói và chữ viết thì không và không được phép thay đổi. Bởi thay đổi nó thì không còn là một quốc gia độc, có chủ quyền nữa. Thay đổi là tốt là xu hướng phát triển của thời đại, nhưng không phải cái gì cũng đem ra cải cách, cái gì cũng đổi mới. Những ai đã và đang làm cho tiếng nói và chữ viết của chúng tat hay đổi hoặc làm méo mó, biến dạng nó đi cần phải lên án.    
           Nhân đây cũng xin bàn một chút về “cải cách giáo dục”  mà bản thân có chút nhận thức: Các nền giáo dục lớn trên thế giới đều xác định cải cách giáo dục là thay đổi một cách tổng thể cả về triết lý giáo dục lẫn giải pháp thực hiện, trong đó mục tiêu của cải cách chính là hướng đến việc xây dựng một xã hội mới văn minh hơn, tốt đẹp hơn từ những con người mới được tạo ra từ một nền giáo dục đổi mới.
          Đối với nước ta, tôi có cảm nghĩ trong khoảng 10 năm trở lại đây, cải cách giáo dục ở của ta chỉ loay hoay quanh việc biên soạn lại sách giáo khoa và thay đổi cách thức thi cử. Trong đó, ngành giáo dục lại tập trung công sức, trí tuệ, tài chính vào việc thay đổi những tiểu tiết trong nội dung biên soạn sách giáo khoa cũng như thay đổi cách tổ chức các kỳ thi mà chưa thực hiện được những mục tiêu, hiệu quả để nâng cao chất lượng học sinh từ những thay đổi đó. Vậy một vấn đề đặt ra hay là giáo dục Việt Nam hiện nay đang thiếu một minh chủ?
         Mặt khác, thật đáng buồn, các nhà khoa học giáo dục ở ta hiện nay vẫn còn sa đà vào việc thay đổi cách đánh vần tiếng Việt mà  chưa thấy được nhu cầu bức thiết  có thực sự cần thiết phải thay đổi cách đánh vần trong tiếng Việt, khi mà cách đánh vần hiện tại vẫn đảm đương được vai trò của nó. Không phải cái gì cũng đưa ra nghiên cứu, đưa rat hay đổi. “Tam sao thì thất bản”, “ Lợn lành thành lợn què”. Đã cần thiết chưa, nhiều việc đại sự cần hơn nhiều sự thay đổi trong cách dánh vần chứ.
           Dư luận hiện nay chưa dừng lại ở đây mà còn nhiều vấn đề sẽ được mổ xẻ. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này./.
 


Vũ Đăng Hiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 1807

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61371

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11999966