Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Bóng đá Việt Nam - Việt Nam ơi bóng đá!

Thứ bảy - 27/09/2014 00:46


Không biết có tự bao giờ, mà người Việt Nam lại yêu thích môn bóng đá đến vậy. Nhớ lại cách đây bốn-năm chục năm, khi còn nhỏ, chúng tôi thường bứt lá chuối khô, buộc tròn làm ban để đá. Lớn hơn một chút thì ăn “trộm” quả bưởi non, hơ qua lửa hoặc phơi cho nó mềm ra, làm ban để đá. Rồi lên cấp hai, mấy đứa chung nhau góp tiền mua quả bóng cao su, phân chia lớp này đá với lớp khác, xóm này đá với xóm khác, đá quên cả ăn, cả nắng gió trưa hè…
Có thể nói, bóng đá đã ngấm vào máu thịt bọn con trai người Việt từ tấm bé. Rồi khi lớn lên, nghe Radio thuyết mính các trận đấu bóng đá trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội mà hai chân cứ nhún nhảy có khi cả hội ngồi nghe, thằng nọ đá vào lưng thằng kia. Rồi phát triến lên một chút, khi có vô tuyến truyền hình, mỗi khi có đội Thể công, đội Công an Hà Nội, dù bận mấy cũng sắp xếp công việc xem cho bằng được. Bây giờ nhớ lại cái cảm giác đó vẫn không bao giờ quên.
Rồi khi đất nước mở cửa, đổi mới, phát triền kinh tế, văn hóa, xã hội. Bóng đá được ưu tiên, đầu tư khá bài bản với rất nhiều nguồn kinh phí, hàng năm có thể lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng thật buồn thay, bóng đá Việt Nam cố gắng bao nhiêu lại càng gây thất vọng cho người yêu thích bóng đá bấy nhiêu. Bởi trong vòng hơn 20 năm qua, các đợt ra quân đi đấu đá ở trong khu vực, bóng đá (nam) của chúng ta chưa có một thành tích nào đáng kể. Đó là chưa kể đến những chuyện tiêu cực, lùm xùm trong bóng đá…Câu chốt cuối cùng, như để an ủi người hâm mộ cũng chỉ là “ Học tập, rút kinh nghiệm” mà thôi. 
 

 
 
Đi tìm nguyên nhân và câu hỏi của người hâm mộ - khi nào thì bóng đá Việt Nam ngang tầm khu vực. Chắc chắn, sẽ có nhiều nguyên nhân và rất nhiều cách lý giải khác nhau. Riêng chính kiến của bản thân tôi, một người yêu thích bóng đá xin phép được đề cập đến một vấn đề nhỏ thế này thôi. Và bạn đọc cũng có thể xem như là một nhận định của một cá nhân yêu thích bóng đá: “ Trong vòng 15 đến 20 năm tới, bóng đá (nam) Việt Nam vẫn nằm ở ví trí “Áp chót” ở khu vực”. Cở sở để bảo vệ luận cứ của mình, xin được diễn giải để bạn đọc thấy được vấn đề:
Trong bài báo “ Để tránh nguy cơ tụt hậu về kinh tế”, đăng trên báo Nhân dân cuối tháng số 65 tháng 9/2002. Sau khi nghiên cứu và phân tích số liệu, mình có đưa ra nhận đinh: (Xin trích nguyên văn): Theo tính toán của các nhà chiến lược kinh tế, với mức tăng trưởng bình quân hiện nay của chúng ta khoảng 7%/năm thì phải mất khoảng 25 năm nữa chúng ta mới đuổi kịp nước láng giềng Phi-li- pin để đạt mức bình quân đầu người 2.682 USD; khoảng 30 năm sau mới đuổi kịp Thai-lan để có thu nhập bình quân đầu người 3.729 USD; và phải mất gần 70 năm mới kịp Xin-ga-po với mức thu nhập 33.488 USD người/năm với giả định mức tăng trưởng của Xin-ga- po bằng 0%.”.
Nếu như mọi người chúng ta chấp nhận, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội có quan hệ biện chứng với nhau thì nhận định trên không phải là không có cơ sở khoa học với bóng đá Việt Nam. Chúng ta nên hiểu rằng, đầu tư và phát triển của Việt Nam chưa thể bắng đầu tư và phát triển của các nước khác trong khu vực. Do đó, sự chậm trễ, tụt hậu trong bóng đá so với các nước khác khoảng 20 năm là có cơ sở khoa học. Do vậy, bóng đá Việt Nam cũng chỉ nên đá ở trong nước cho vui thôi, chỉ cần đá cho đẹp, cho đúng phong cách, văn hóa Viêt Nam là người hâm mộ sướng lắm rồi, còn mong đi đá ở khu vực để có thành tích cao thì còn lâu lắm, chỉ  là “giấc mơ” mà thôi.
Xin những người hâm mộ bóng đá hãy vui lòng, an tâm chờ đợi. Đời mình chưa đạt được thì đển đời sau, con - cháu mình thực hiện.
Vũ Đăng Hiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 4938

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7892866