Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Buồn - vui Đại học, Cao Đẳng Việt Nam

Thứ hai - 26/10/2015 23:35


Mùa thi tuyển Đại học - Cao đẳng ở nước ta đã bắt đầu khép lại với nhiều niềm vui, nỗi buồn khác nhau. Có trường thì đủ chỉ tiêu, nhưng cũng có không ít trường chỉ tuyển được vài ba chục đến dưới một trăm sinh viên. Nếu tính số sinh viên trên số cán bộ, giáo viên thì không ít trường đạt tỷ lệ 1SV/20-30GV. Và như vậy nguy cơ thất nghiệp của cán bộ, giáo viên là điều đương nhiên. Đây cũng là kết quả tất yếu của một thời bung ra, các trường ĐH, CĐ nở rộ, để rồi dẫn đến tình trạng không ít trường rơi vào cảnh sống dở chết dở như hiện nay.
Nhiều nhà quản lý giáo dục thừa nhận - sự phát triển của Đại học cũng giống như sự phát triển của bất động sản, là thị trường tự phát. Và sau một hồi tự phát, sau khi những người sinh ra nó vớ được tý màu rồi hậu quả cũng đến rất nhanh tan như bong bóng xà phòng. Và đến nay, chính là lúc chúng ta gánh hậu quả sự phát triển Đại học thiếu tầm nhìn, duy ý chí, thiếu quy hoạnh tổng thể.

Đi tìm nguyên nhân cho vấn đề này có lẽ trước hết phải nói đến một số Nghị quyết của Đảng chưa sát thực tiễn, chỉ mới đề cập đến số lượng, chưa thật chú trọng đến chất lượng. Nếu như trước năm 2005, cả nước có chưa đầy 200 trường ĐH, CĐ, thế mà mới sau 10 năm, đến nay cả nước - có 412 trường Đại học Cao đẳng. Tỷ lệ này là quá cao so với một nước có 64 tỉnh (thành ) và dân số gần 90 triệu dân. Cách lên trường Đại học ở Việt Nam cũng quá quái dị: Có trường Đại học phi mã trong vòng 5-7 năm từ trường Trung cấp nghề, chạy lên Cao đẳng rồi 2-3 năm sau lên trường Đại học. Kiểu này tôi thấy chỉ Việt Nam mới có.
Về tỷ lệ học sinh vào trường Đại học trước năm 2005 chỉ khoảng 1/10 so với số dự thi. Còn nay thì sao, gần như thi là đỗ. Đỗ vào học Đại học để rồi sau 4-5 năm học ra trường thất nghiệp chồng chất. Nhiều SV ngậm ngùi dấu tấm bằng đại học, đi học thêm nghề để xin vào các khu công nghiệp. Điều này gây lãng phí vô cùng lớn cho xã hội
Lý do thứ hai cũng phải nói đến lãnh đạo các địa phương. Địa phương nào cũng muốn có trường Đại học để nâng tầm tỉnh mình lên ngang bằng tỉnh ban. Từ đó dẫn đến vấn đề tiêu chực, chạy chọt, bằng cách này hay cách khác để tỉnh mình có trường Đại học. Bên cạnh đó là do tâm lý người dân, muốn con mình có tấm bằng Đại học, mặc dù khả năng, trình độ không có. Thấy con nhà hàng xóm vào Đại học, con nhà mình cùng bằng cách này, cách khác để con có thể chen chân vào Đại học để gia đình mở mày, mở mặt với thiên hạ. Điều đó vô tình đẩy áp lực lên diễn đàn xã hội, làm những nhà quản lý choáng mất tỉnh táo trong tư duy điều hành vĩ mô.
Lý do thứ ba là bệnh sỉ, bệnh thành tích của ngành Giáo dục. Trong lúc điều kiện kinh tế, vật chất, cơ sở hạ tầng chưa có nhưng trước áp lực phát triển kinh tế - xã hội khiến các nhà quản lý giáo dục đốt cháy giai đoạn. Lực bất tòng tâm nhưng vấn cố làm. Ví dụ: Thái Lan, tỷ lệ SV đại học là 400-450SV/1 vạn dân. Còn Việt Nam - kinh tế, và nhiều mặt khác lạc hậu so với Thái Lan khoảng hơn 20 năm nhưng cũng vội vàng đẩy tỷ lệ SV lên ngang bằng Thái Lan, đây là điều không thể. Đấy là mới chỉ so sánh với Thái lan chứ chưa nói đến Singapo, hay nhiều nước khác trong khu vực.
Dân gian ta thường có câu truyền miệng: "Đẻ ra không nuôi được thì cho người khác nuôi, hay nó chết là điều không tránh khỏi". Vận vào tình trạng phát triển Đại học, Cao Đẳng Việt Nam hiện này cũng có lý. Sát nhập, hay tự giải thể để trả giáo dục về đúng ví trí của nó là tất yếu, hợp quy luật, hợp lòng dân. Giải thể Đại học, cao đẳng cũng như giải thể Ngân hàng. Sắp tới có thể 1/4 số Đại học, cao đẳng sẽ chết điều đó không có gì luyến tiếc cả. Mong sao các nhà quản lý giáo dục, quản lý xã hội lưu tâm.
Vũ Đăng Hiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 1750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61314

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11999909