Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

CẢM TƯỞNG NHÂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG CẤP III NGHI LỘC I

Thứ sáu - 21/06/2013 05:02


Tại lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường Phổ thông C3NL1 nay là trường trung học phổ thông NL1. TS Lê Doãn Hợp nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.  Chủ tịch danh dự Hội cựu học sinh Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 tại Hà Nội đã thay mặt các thế hệ học sinh đang công tác khắp mọi miền Tổ quốc phát biểu ý kiến. Sau đây chúng tôi giới thiệu  toàn bộ bài phát biểu quan trọng này:

Kính thưa Bộ trưởng Vương Đình Huệ cùng các Đại biểu Trung ương, địa phương và quốc tế!

Kính thưa thầy giáo, Nguyên hiệu trưởng Nguyễn Trọng Bình cùng các thầy, các cô đương chức và đã nghỉ hưu!

Thưa các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh Trường cấp 3 Nghi Lộc 1!

Cách đây 10 năm, ngày 08/12/2001, tại sân trường này, lúc đó với trọng trách: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Nghệ An; tôi đã thay mặt các thế hệ học sinh Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 đang công tác ở quê nhà, phát biểu cảm tưởng nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường.

Hôm nay, tôi lại được vinh dự thay mặt các thế hệ học sinh của Trường ta đang sinh sống, công tác và học tập tại Thủ đô Hà Nội, phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ trọng thể kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển của Trường. Vào thời điểm này, tất cả chúng ta đang bồi hồi xúc động khi được hội tụ về đây, dưới mái trường thân yêu của một thời đèn sách, để được hưởng thụ một cảm nhận bao trùm là: mừng vui, bùi ngùi, lưu luyến.


Chúng ta rất vui, bởi tại nơi đây được may mắn gặp lại những tên tuổi và gương mặt thân quen, luôn trông chờ mong đợi, mà nếu không có cuộc hội trường tròn nửa thế kỷ lịch sử này thì đâu dễ được gặp nhau, để thỏa lòng mong ước. Được nghe, được xem nhiều nội dung, chương trình tôn vinh quá khứ, có ích cho hiện tại và tương lai.

Chúng ta rất mừng vì các thế hệ con em Nghi Lộc nói chung và Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 nói riêng từ tổ ấm này đã cất cánh tung bay, cống hiến và thành đạt khắp mọi miền đất nước, ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có nhiều người là Anh hùng, Tướng lĩnh, Tiến sỹ, Giáo sư và rất nhiều người có thương hiệu cao quý trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn học, nghệ thuật, quân sự, ngoại giao, doanh nghiệp, doanh nhân cả ở địa phương, Trung ương và quốc tế. Nhưng ở đâu và bao giờ cũng hướng về trường cũ, năm xưa với đạo lý: quê hương là bầu sữa mẹ, chắt chiu từ hạt lúa, củ khoai. Quê hương là mối tình dài mà không bao giờ phai nhạt.

Chúng ta tự hào về sự lớn mạnh toàn diện của Trường cấp 3 Nghi Lộc 1, cả cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số lượng học sinh, quan hệ đối nội, đối ngoại. Từng bước vươn lên khẳng định là một trung tâm giáo dục đào tạo có chất lượng cao của tỉnh, của khu vực và cả nước.

Chúng ta bùi ngùi điểm lại những người đã khuất, không có mặt trong cuộc hội tụ đông vui này. Đó là sự thiếu vắng của khá nhiều thầy cô, do quy luật tiến hóa đã trở về với cõi vĩnh hằng; cùng biết bao bạn bè đồng trường, đồng lớp đã mất, đã hy sinh, trở thành anh hùng, dũng sỹ chung thủy nằm lại trên các chiến trường xa, không bao giờ về chung vui với tất cả chúng ta. Trong ngày đoàn tụ này, chúng ta vẫn linh cảm là họ vẫn về và có bóng hình trong tâm khảm của bao bạn bè thân thiết.

Chúng ta lưu luyến muốn kéo dài thêm cuộc hội ngộ này. Nhưng vì hoàn cảnh công việc của mỗi con người và mỗi cuộc đời riêng: bộn bề, lam lũ, cống hiến, mưu sinh nơi đất khách quê người, nên chưa gặp thì mong, ở thêm sẽ khó. Nói chuyện thì khoái, chia tay mong ngày gặp lại.


Nhân dịp may mắn này và đúng vào ngày nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi thay mặt các thế hệ học sinh Trường cấp 3 Nghi Lộc 1, ở ngoại tỉnh và đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, trân trọng tri ân sâu sắc các thế hệ thầy cô; những con người mà cả cuộc đời giàu niềm tin và nghị lực vượt khó để gắn bó với tuổi trẻ, với trang sách học trò, với giáo trình giáo án, với phấn trắng, bảng đen, cần mẫn như con tằm nhả kén, vì sự nghiệp trồng người, cả trong quản lý và giảng dạy để khai tâm, khai trí, tạo dựng cốt cách cho lớp lớp học sinh thành đạt mai sau. Làm tròn sứ mệnh: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, trọng dụng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Là lớp học trò, sinh ra trong kháng chiến chống Pháp. Lớn lên trong thời bình ngắn ngủi. Tôi luyện, trưởng thành trong khói lửa khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thế hệ đã đi suốt chiều dài gần 5 thập kỷ xây dựng và phát triển của trường từ chiến tranh sang hòa bình, qua thời bao cấp, đến công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế hôm nay. Trong chặng đường dài trầm hùng đó, chúng tôi có 3 năm gắn bó với Trường cấp 3 Nghi Lộc 1, với bao kỷ niệm khắc ấn một thời, luôn nhớ, khó quên. Làm sao phai mờ được hình ảnh những học sinh gầy còm, thấp bé, nhẹ cân, áo vá, mũ rơm, quần nâu, chân đất khiêng tre, đội tranh, cầm dao, vác xẻng đi bộ hàng chục km, góp công của tự xây dựng trường, lớp để học. Hãy còn nhớ những buổi học mấy lần nghe kẻng báo động, chạy ra hầm hào trú ẩn, mỗi khi máy bay Mỹ ném bom, bắn phá gần xa. Những bữa cơm ít, khoai nhiều, cá cà, mắm muối đơn sơ, đạm bạc, cùng chung vui ăn uống bên giao thông hào, giữa hai buổi học. Hình ảnh thầy và trò, trai và gái xắn quần lội bùn, ngâm nước, nhường nhau từng chỗ ngồi không dột, để đón từng con chữ của cô thầy, dưới trời mưa to, gió lớn, giá rét thấm xương, trong lớp học bốn bề tường đất, nhà tre, mái rạ, nhưng ấm áp tình người. rồi những đêm hát bên ụ pháo. Những ngày tiếp đạn pháo bình. Những chiều ngụy trang trận địa. Những cuộc chia tay thầm lặng, đong đầy nước mắt giữa người ôm súng ra trận và người cầm bút ở lại hậu phương… Tất cả đã trở thành kỷ niệm khó quên của một thời đáng nhớ, theo chúng tôi đi suốt cuộc đời để dệt thêu nên mọi thành quả hôm qua, hôm nay và mai sau. Đúng nghĩa: Ta lại lần về tuổi thơ. Ôn bao tháng ngày kham khổ, chỉ mong cháu con luôn nhớ, khổ luyện xây nên cơ đồ.

Tại diễn đàn quan trọng này, thay mặt các thế hệ học sinh Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 ở ngoại tỉnh, nhất là tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, xin hứa với lãnh đạo địa phương, nhà trường, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các thế hệ học sinh, chúng tôi nguyện đoàn kết, hợp tác, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, của nhà trường. Xiết chặt đội hình xung quanh Hội cựu học sinh trường cấp 3 Nghi Lộc 1 tại Thủ đô và Thành phố mang tên Bác. Tôn trọng tôn chi, điều lệ, mục tiêu hoạt động của Hội. Làm tốt chương trình công tác toàn khóa và hàng năm. Đóng góp trí tuệ, công sức, nguồn lực, vật chất, tinh thần để làm tròn 5 việc chính. Khuyến khích động viên học sinh trường ra vượt khó học giỏi. Tri ân thầy cô giáo gặp hoạn nạn khó khăn. Tôn vinh những người thành đạt trong hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng; Giúp đỡ những người nghèo khó có học tìm kiếm việc làm. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, giàu tình cảm và bản sắc quê hương. Đóng góp một phần nhỏ công sức để xây dựng nhà trường. Chúng tôi coi đó là những việc làm thiết thực để hướng về quê mẹ, trường nhà, cội nguồn thiêng liêng của tất cả những người đi xa.

Cuộc vui nào cũng đến lúc chia tay. Cách tốt nhất để vì nhau nhiều hơn là sống và làm việc có ích cho bản thân, gia đình, nhà trường, quê hương, đất nước. Để khi xa quê thì nhớ, gặp lại thì vui, chia tay mong chờ ngày gặp lại. Tự hào về quá khứ, tin tưởng vào hiện tại, kỳ vọng ở tương lai. Chúng tôi tin và hy vọng ở những dịp Hội trường lần sau sẽ đông vui, tự hào và tiến bộ hơn. Để các thế hệ học sinh trường cấp 3 Nghi Lộc 1 ngày xưa, Trường Trung học phổ thông Nghi Lộc 1 hôm qua và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Duy Trinh hôm nay sẽ thành đạt nhiều hơn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương giàu đẹp, đổi mới đất nước thành công, hội nhập quốc tế thắng lợi. Xứng đáng với công đức của thầy cô, sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, sự đùm bọc cưu mang của nhân dân và truyền thống vẻ vang của các thế hệ học trò đi trước.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 5018

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7892946