Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Thứ ba - 25/06/2013 06:52


Lễ hội Đền Hùng là phong tục đẹp trong truyền thống của người dân đất Việt. Và từ rất lâu  trong tâm thức dân gian, vùng đất Tổ đã trở thành "Thánh địa linh thiêng” của cả nước, nơi phát nguyên nguồn gốc dân tộc.

Trải qua bao thời đại lịch sử, tuy có lúc thịnh, lúc suy nhưng lễ hội đền Hùng vẫn được tổ chức. Điều này đã thể hiện rõ bản lĩnh phi thường và nền văn hiến rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Người dân hành hương về đất Tổ không hề có sự phân biệt tôn giáo, chỉ cần là người Việt Nam thì trong tâm khảm họ đều có quyền tự hào là con cháu muôn đời của vua Hùng. Bởi vậy, hễ ai là người Việt Nam nếu có sẵn tâm thành và lòng ham muốn hành hương về đất Tổ thì tự mình có thể thực hiện ước nguyện chính đáng đó một cách dễ dàng và thuận tiện.
                                                                                   

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

 

Việt Nam con cháu một nhà
Hãy về giỗ tổ tháng ba ngày mười.
Nhân sinh trong một cuộc đời
Một lần bái tổ ngày mười tháng ba.
 

 
            Đó là tất cả những gì mà lớp lớp người đi trước muốn nhắn gửi  lại cho thế hệ mai sau. Nhân đây, tôi cũng muốn nêu lên một hiện tượng hiện hữu rất phổ thông, đang diễn ra trong  thế giới đạo Hồi: Đó là mỗi tín đồ trong cuộc đời, ai cũng giành ít nhất một lần hành hương về với thánh địa Maca. Và theo tôi nghĩ đây cũng chính là nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng tôn giáo. 

          Còn đối với người Việt Nam ta, đạo thờ cúng ông - bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời nay.  Và may mắn hơn nữa, là người Việt  ta có chung một Tổ đó là mẹ Âu cơ là vua Hùng. Ngày nay giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành quốc giỗ, điều này không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có được.

         Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”.

                                                                  
         Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dầu ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng - Đền Hùng. Năm nay tuần lễ văn hóa giỗ tổ Hùng vương diễn ra từ ngày 5 đến 10 tháng ba âm lịch.Đây thực sự là một dịp để cháu con gần xa cùng bạn bè quốc tế hành hương về đất tổ với tất cả tấm lòng thành kính. "Cây có gốc; Nước có nguồn; con chim có tổ; con người có tông".
 

                                                                         
          Nhắc lại một vài kỷ niệm lịch sử để chúng ta thấy sâu sắc hơn giá trị của ngày quốc giỗ:  Ngày 2-9-1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời đánh dấu bước ngoặt lịch sử mới của dân tộc ta. Kế tục truyền thống cao đẹp của cha ông, nhất là đạo đức "uống nước nhớ nguồn" nên giỗ Tổ Hùng Vương 1946 - sau khi Chính phủ mới được thành lập - là một sự kiện hết sức đặc biệt, đáng ghi nhớ. Năm ấy, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Phó Chủ tịch nước, đã thay mặt Chính phủ VNDCCH lên làm lễ dâng hương tại Đền Hùng. Cụ mặc áo the, khăn xếp, khấn vái theo lễ tục cổ truyền. Cụ còn trang trọng dâng lên bàn thờ tấm bản đồ Việt Nam và thanh kiếm là hai vật báu nói lên ý chí của Chính phủ và nhân dân ta trước họa xâm lăng đang đe dọa trở lại. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, do chiến tranh ác liệt nên việc đèn hương nơi mộ Tổ do nhân dân vùng quanh Đền Hùng đảm nhiệm.
                                                                        

                                                                            
         Kháng chiến thắng lợi với thiên sử vàng Điện Biên Phủ (7-5-1954), ngày 19-9-1954, tại Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Lời căn dặn cũng là lời hứa quyết tâm ấy của vị đứng đầu đất nước, dân tộc đã được thực hiện vào mùa xuân 1975: Sau 30 năm gian khổ hy sinh, nhân dân ta đã quét sạch bọn xâm lược ra khỏi bờ cõi, giang san thống nhất, quy về một mối vẹn toàn. Có lẽ không một dân tộc nào trên thế giới có chung một gốc gác tổ tiên - một ngày giỗ Tổ như dân tộc ta. Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, nửa theo cha xuống biển, nửa theo mẹ lên rừng đã khơi dậy ý thức về dân tộc, nghĩa đồng bào và gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết. Hai chữ đồng bào là khởi nguồn của yêu thương, đùm bọc, của sức mạnh Việt Nam.
          Năm nay, sự kiện trọng đại đối với ngày giỗ tổ đó là sự vinh danh tín ngưỡng thờ cúng vua hùng  đã được Unetsco công nhân là di sản văn hóa nhân loại. Có lẽ cũng chính vì vậy mà  mặc dù chưa đến ngày đại lễ, nhưng trước đó dòng người đã cuồn cuộn đổ về thắp hương bái tổ. Đó cũng chính là tấm lòng của mỗi con người đối với truyền thống lịch sử của dân tộc.  Một vài hình ảnh trên đây sẽ nói lên phần nào quang cảnh cũng như lòng người đối với ngày hội lịch sử, ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2013 (AL)
.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 1778

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61342

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11999937