Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập trường Nghi Lộc I và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ sáu - 21/06/2013 04:58


- Kính thưa: Tiến sỹ Lê Doãn Hợp  Nguyên ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

- Kính thưa: GS-TS Vương Đình Huệ UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính.

- Kính thưa:Các quý vị đại biểu là cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ, Quốc Hội, Các đại biểu thay mặt Đảng, HĐND, UBND, UBMTTQ các cấp, Các sở ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị và trường học.

- Kính thưa các đại biểu là các tướng lĩnh trong Quân đội, các anh hùng LLVT, AH lao động nguyên là cựu HS của trường.

- Kính thưa các quý vị đại biểu nguyên là lãnh đạo Đảng, Chính quyền huyện Nghi Lộc và Sở GD-ĐT Nghệ An qua các thời kỳ.

- Kính thưa  thầy Nguyễn Trọng Bình nguyên hiệu trưởng nhà trường suốt một phân tư thế kỷ cùng các Thầy Cô giáo, CBNV đã và đang công tác, giảng dạy tại trường cấp 3 Nghi Lộc-THPT Nghi Lộc I.

- Kính thưa đại diện gia đình cố ủy viên BCH trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư BCH Trung ương Đảng CSVN, cố Phó thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Duy Trinh

- Kính thưa Các Quý vị đại biểu, các vị khách quý.

- Thưa các thế hệ học sinh của nhà trường thân mến!

Hôm nay trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước chào đón ngày hội truyền thống các nhà giáo Việt Nam, niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi các thế hệ nhà giáo, CB VC, và học sinh từ mọi miền của Tổ Quốc cũng như ở nước ngoài  tụ họp về mái trường thân yêu.  Nơi đã nuôi dưỡng cho ta bao ước mơ và hoài bão,  chắp cánh cho chúng ta bay cao bay xa,  để dự Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Cấp 3 Nghi Lộc - THPT Nghi Lộc I , đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà Nước trao tặng  và công bố quyết định đổi tên trường thành trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Hoa tươi, ánh mắt nụ cười, lời ca tiếng hát ngọt ngào. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, niềm vui tràn ngập niềm vui đến dâng trào nước mắt.

Thầy Hoàng Văn Thái - Hiệu trưởng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 50 năm

Thay mặt nhà trường,  tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước từ Trung ương đến địa phương. đại diện các cấp uỷ Đảng, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, UBMTTQ; Lãnh đạo các Sở, các cơ quan,  ban, ngành, đoàn thể; các trường học; đại diện cha mẹ học sinh và đại biểu các tầng lớp nhân dân .

Xin Nhiệt liệt chào mừng các thế hệ Nhà giáo, cán bộ  công nhân viên  đã và đang công tác tại trường;  Xin nhiệt liệt chào mừng các thế hệ học sinh đã về tham dự Lễ Hội ngày hôm nay.

Kính thưa : Các quý vị đại biểu, Kính thưa các vị khách quý

Trường THPT Nghi Lộc I tiền thân là trường cấp 3 Nghi Lộc ra đời  năm 1961, là trường cấp 3 đầu tiên của huyện Nghi Lộc đồng thời là một trong chín trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh Nghệ An. Thầy Võ Tính, thầy Nguyễn Văn Duyên, thầy Nguyễn Quang Linh, thầy Lê Anh Tề, thầy Tôn Gia Các, thầy Nguyễn Tư Vĩnh, thầy Tạ Luân, thầy Nguyễn Văn Đậu, thầy Trịnh Duy Chữ, thầy Nguyễn Văn Liễn, thầy Nguyễn Văn Tùng (môn sinh), thầy Nguyễn Văn  Đạt (môn thể dục), cô Nguyễn Thị Thu (môn Trung văn), anh Văn Đình Kiên (văn phòng), bác Quảng (lao công đánh trống) là những người có mặt trong những ngày đầu tiên của trường.

Năm học đầu tiên trường phải gửi học ở trường Huỳnh Thúc Kháng, học kỳ 1 năm học 1962-1963 trường học nhờ trường cấp 2 Nghi trung, đến học kỳ 2 năm học 1962-1963 trường xây dựng xong ở Quán hành gồm 6 phòng học chia làm 2 dãy và một nhà thí nghiệm, thầy trò bắt đầu được dạy và học tại chính ngôi trường của mình. Dù trong muôn vàn khó khăn của một trường học trong những ngày đầu thành lập, nhưng khát vọng đào tạo lớp người mới cho quê hương có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn cháy bỏng trong mỗi cán bộ giáo viên nhà trường. Chất lượng giáo giáo dục được khẳng định ngay từ những khóa học đầu tiên, hàng năm có trên 93% học sinh đậu tốt nghiệp,  nhiều học sinh được cử đi học tập ở nước ngoài .

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã vững bước đi lên dưới sự lãnh đạo quản lý của tập thể lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ. Đã có 11 nhà giáo là Bí thư chi bộ, 6 nhà giáo là hiệu trưởng, 13 nhà giáo là phó hiệu trưởng, 15 nhà giáo là chủ tịch công đoàn, 20 nhà giáo và học sinh làm Bí thư Đoàn trường và 375 nhà giáo, cán bộ CNV đã và đang công tác ở trường. Các thế hệ nhà giáo, CBNV của trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dặn : “dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Các thầy cô sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có phương pháp giảng dạy vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, từng đêm từng đêm trăn trở trên từng trang giáo án, ngày lại ngày chăm chút cho các học trò của mình. Nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua, nhà giáo ưu tú, trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý của các nhà trường, của ngành giáo dục và địa phương .

 Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta không khỏi chạnh lòng khi biết rằng 31 thầy cô nay đã không còn nữa và hàng trăm liệt sỹ là cựu học sinh của trường đã anh dũng hy sinh cho độc lập tự do của Tổ Quốc. Chắc giờ này các thầy cô và các cựu học sinh của trường ta ở nơi suối vàng cũng mãn nguyện với ước vọng của mình về mái trường thân yêu. Xin các thầy cô và các cựu học sinh của trường đã đi xa, ghi nhận nỗi nhớ thương của nhà trường, của tất cả mọi người có mặt trong ngày vui hôm nay. Coi đó là bó tâm hương mà nhà trường và mọi người hôm nay gửi tới các thầy cô và cựu học sinh của trường ở cõi Vĩnh hằng. Xin mọi người hãy giành một phút lắng đọng tâm tư, thắp nén hương lòng, tưởng nhớ đến thầy cô và bè bạn đã mất (!).

Kính thưa Quý vị đại biểu, Kính thưa các vị khách quý.

 Trong 50 năm xây dựng và phát triển của trường , có đến 24 năm thầy Nguyễn Trọng Bình làm hiệu trưởng, đó là thời kỳ khó khăn gian khổ nhất. Trường THPT Nghi Lộc I có được lịch sử truyền thống rất đáng tự hào hôm nay, phần rất lớn có công lao của thầy. Các thế hệ CBVC và học sinh luôn giành cho thầy những tình cảm đặc biệt mà không mấy ai có được. Hình ảnh người thầy tôn kính, bình dị, thông minh, đôi mắt sáng ngời, giọng nói vang vọng trong mỗi buổi chào cờ, quan tâm đến mọi người, nhớ tên nhớ hoàn cảnh gia đình đến từng học sinh....luôn hiển hiện trong tâm khảm của các thế hệ CBVC và học sinh nhà trường.

Trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ, Nghi Lộc có ga tàu, kho tàng bến cảng, có nhiều huyết mạch giao thông quan trọng nên là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù. Trường đã phải hơn 10 lần đi sơ tán qua các xã Nghi Trung, Nghi Thịnh, Nghi Phong, Nghi Trường, Nghi Long, Nghi Diên (huyện Nghi Lộc), Hưng Trung (huyện Hưng Nguyên), thầy trò cùng phụ huynh dẫn dắt nhau, gồng gánh mang vác đi bộ hơn 100 km sơ tán lên huyện miền núi Nghĩa đàn, vào rừng chặt tre, chặt nứa, dựng trường, dựng lớp. Lớp học tranh tre vách đất, rải mỗi lớp một nơi đề phòng Mỹ ném bom bắn phá. Đào hào đắp lũy quanh lớp học để tránh thương vong.  Năm 1972 trường bị ném bom cháy trụi toàn bộ cơ sở vật chất , các bậc phụ huynh cùng học sinh lại gánh tranh tre, góp công góp sức để dựng lại lớp, xây lại trường . Chiến tranh ác liệt, trường phải sơ tán đi nhiều nơi, đất nước đang muôn vàn khó khăn, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, dép cao su trò có trò không. Nhưng dù bất cứ hoàn cảnh nào, tiếng giảng bài vẫn không ngừng được vang lên, cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường vẫn luôn bền bỉ phấn đấu và vượt lên tất cả, giành kết quả cao trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Trường C3 Nghi Lộc – THPT Nghi Lộc I vẫn luôn là “Lá cờ đầu trí dục” của ngành giáo dục Nghệ An.

 Không chỉ lo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Dạy-Học, nhà trường còn quan tâm giáo dục lòng yêu quê hương, yêu Tổ Quốc. Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của quê hương Nghi Lộc anh hùng, thấm nhuần chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” , biết bao thế hệ thầy, trò của trường đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc bảo vệ thống nhất đất nước. Hàng ngàn thầy và trò của trường, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc đã xếp bút nghiên tình nguyện lên đường ra trận, hàng trăm người đã không trở về, hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ Quốc, hạnh phúc của nhân dân. Có những người được phong anh hùng như : Liệt sỹ AHLLVT Võ Đại Huệ (Nghi xá); đại tá AHLLVT Nguyễn Đình Kiên (khóa 63-66); đại tá AHLLVT Phạm Thành Ngưỡng (khóa 64-67); đại tá AH LĐ Nguyễn Đăng Giáp (khóa 69-72). Hàng trăm người là dũng sỹ, tiêu biểu như đại tá nhà báo Đặng Thọ Truật (khóa 66-69) hai lần dũng sỹ hay liệt sỹ dũng sỹ quyết thắng, dũng sỹ diệt Mỹ, Huân chương Giải phóng hạng ba-Nguyễn Hữu Minh (khóa 65-68).... Có người được phong tướng như: Trung tướng Phạm Hồng Minh (khóa 61-63); thiếu tướng Trần Nguyên Thêm (khóa 63-66); thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn (khóa 70-73); thiếu tướng Trương Như Vương (khóa 70-73); thiếu tướng Phạm Quang Xuân (khóa 71-74); thiếu tướng Võ Văn Việt (khóa 72-75).    Nhiều người là thương binh khi rời quân ngũ trở về tiếp tục học tập, tiếp tục cống hiến cho quê hương đất nước, tiêu biểu như anh Võ Minh (khóa 68-71 Nghi Thịnh) thương binh nặng trở về tiếp tục học đại học và là một trong những người Việt Nam đầu tiên chế tạo cần cẩu trên tàu biển. Anh đã viết cuốn hồi ký "Có một thời như thế" ghi lại ký ức của một thời máu lửa. Cuốn hồi ký đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, được nhiều độc giả yêu mến và đã được đưa vào tủ sách tiếp lửa truyền thống – mãi mãi tuổi hai mươi. Nhà văn Chu Lai đã nhận xét " Đó là những con chữ được viết bằng máu, đó thực sự là một bài ca về người lính mà đọc nó, mỗi người chúng ta không thể không ngoảnh nhìn lại những tháng ngày đã qua để tự hoàn thiện mình, để biết mình đang ở đâu và mình đang được thừa hưởng cái gì. Bởi cái giá phải trả cho ngày hôm qua là không thể lường được”.

Từ năm 1975 đến 1986, với truyền thống hiếu học, tinh thần vượt khó khăn gian khổ, vượt qua mọi thử thách để phát triển. Nhà trường đã tích cực sửa chữa, cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất sau chiến tranh, đổi mới nhiều hình thức tổ chức dạy học có hiệu quả, từng bước khẳng định vị trí nhà trường. Từ tranh tre, nứa lá với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà trường đã xây dựng được 36 phòng học cấp 4, một nhà thí nghiệm thực hành, khu hành chính, khu tập thể giáo viên, tăng quy mô từ 36 lớp năm học 1974 – 1975 đến 51 lớp năm học 1978-1979. Đây là thời kỳ thầy và trò đã cùng nhau đốt vôi, nung gạch xây trường,  đào ao nuôi cá, trồng lúa,  trồng khoai khắc phục khó khăn  để tiếp tục thi đua “Hai tốt”. Tổ chức thí điểm cho tỉnh về tự tuyển sinh vào lớp 10 và sau này được phổ biến trên toàn quốc; tự coi tự chấm của thi tốt nghiệp phổ thông với tinh thần “Hai không” từ đó. Các lớp “chọn” bắt dầu được hình thành để tăng cường nâng cao chất lượng mũi nhọn.  Kết quả thi đậu vào đại học cao đẳng ngày càng nhiều hơn.

Từ năm 1986 đến nay, qua nhiều bước thăng trầm nhưng trường luôn đoàn kết, năng động sáng tạo và không ngừng phát triển, từng bước quy hoạch xây dựng kiên cố trường lớp, củng cố vị thế của trường Tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Nhiều chủ trương biện pháp đã được thực hiện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả dạy-học như triển khai mạnh mẽ phong trào đổi mới PPDH đặc biệt là ứng dụng CNTT trong giảng dạy, chỉ đạo dạy học theo tinh thần “dạy học phân hoá theo chuẩn kiến thức kỹ năng“. Chỉ đạo một cách quyết liệt với một quyết tâm cao các hoạt động dạy và học. Kết quả hàng năm tính từ khi thực hiện cuộc vận động “Hai không” đã tăng nhanh, kết quả thi tốt nghiệp năm học 2010-2011 đạt 99.2% , trong đó có 2 loại giỏi , 50 em loại khá. Kết quả thi đại học hằng năm liên tục là một trong những trường có số học sinh thi đậu ĐH, CĐ cao,  năm học 2008-2009 có 413 lượt em đạt điểm sàn đại học, có 4 em đạt tổng điểm 27.5 trở lên, 125 em đạt từ 18 điểm trở lên ; năm học 2009-2010 có  43 em đạt trên 20 điểm , 95 em đạt trên 18 điểm , 120 em đạt trên 17 điểm, năm học 2010-2011 trường tiếp tục là một trong những trường có kết quả thi đại học cao của tỉnh Nghệ An, dẫn đầu các trường khu vực Nghi Lộc và Cửa Lò . Kết quả thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm học 2010-2011 trường đạt 1 giải nhất, 3 giải nhì, 11 giải 3 và 10 giải khuyến khích, đạt tỷ lệ 86,2% ,  xếp thứ 4 trong toàn tỉnh về tỷ lệ HSG.

Nhà trường luôn quan tâm đẩy mạnh giáo dục toàn diện, đạo đức lối sống, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục môi trường, an toàn giao thông. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp-dạy nghề, giáo dục Quốc phòng-An ninh, phòng chống ma tuý, và các tệ nạn xã hội, phối hợp đồng bộ các lực lượng giáo dục, phát huy vai trò của các tổ chức như Đoàn thanh niên, cựu chiến binh, đại diện cha mẹ học sinh trong quản lý giáo dục học sinh. Nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp liên tục được tổ chức như : CLB Học mà vui vui mà học, CLB “khám phá biển vàng tri thức”,  CLB “nói tiếng Anh”, CLB “Em yêu lịch sử” , tổ chức cho học sinh chăm sóc di tích lịch sử Nghĩa trang liệt sỹ huyện, tham quan các di tích lịch sử văn hóa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, và rất nhiều các hoạt động giáo dục khác.

Công tác xây dựng đội ngũ luôn được nhà trường quan tâm cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn : Tổ chức nghiêm túc có chất lượng học tập các chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động và phong trào thi đua . Tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên được học tập nâng cao trình độ .Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng. Triển khai tập huấn nhiều chuyên đề bồi dưỡng giáo viên. Đẩy mạnh phong trào thao giảng dự giờ , thanh kiểm tra nghiệp vụ sư phạm. Gửi giáo viên đào tạo thêm về tiếng Anh để triển khai giảng dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh trong những năm tới. Tạo điều kiện cho giáo viên đi học thạc sỹ , hiện nay nhà trường đã có 27 thạc sỹ và 5 giáo viên đang học thạc sỹ, hàng năm có trên 25 giáo viên được công nhận GVDG cấp trường .

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của trường THPT Nghi Lộc I là các thế hệ học sinh của trường , sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu trưởng thành, họ là những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà Nước, quân đội, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể ở tỉnh, huyện. Họ là các nhà khoa học lớn, những cán bộ quản lý tài năng, những doanh nhân năng động, giàu tình nghĩa, nhà giáo Nhân dân,  nhà giáo và thầy thuốc ưu tú .... Đó chính là phần "Nguyên khí quốc gia" mà trường Nghi lộc I của chúng ta đã đóng góp cho quê hương Đất nước. Những học sinh này đã đem lại vinh quang cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường suốt nửa thế kỷ qua. Các thế hệ học sinh của trường dù ở đâu, trên cương vị nào đều là những con người tốt, đều là những công dân hữu ích cho xã hội, đều có những đóng góp cho quê hương, làm rạng danh tên tuổi của trường THPT Nghi Lộc I.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nghi Lộc I đã có thành tích rất đáng tự hào. Trường đã được Đảng Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba năm 1996, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2001, Huân chương Lao động hạng nhất năm 2011. Đạt chuẩn quốc gia năm 2005. Những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua được bắt nguồn từ việc quán triệt đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, gắn liền với sự quan tâm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo và chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và cá nhân; các thế hệ học sinh của nhà trường, sự tham gia tích cực của các lực lượng xã hội cùng với sự chăm lo giúp đỡ tận tình của nhân dân, cha mẹ học sinh, nhất là sự cống hiến đầy tâm huyết tận tụy của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên; với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ.

Phát huy truyền thống quê hương Nghi Lộc anh hùng và hiếu học, truyền thống nhà trường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Cấp 3 Nghi Lộc - THPT Nghi Lộc I và nay là  THPT Nguyễn Duy Trinh,  nguyện tiếp tục vững bước đi lên. Không ngừng đổi mới theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, tiếp tục giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, khẳng định vị thế trường THPT đạt chuẩn Quốc gia, đáp ứng được yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài , góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi  của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi tới quý thầy cô lời biết ơn sâu sắc.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, quý thầy cô, cán bộ công nhân viên, các thế hệ học sinh mạnh khoẻ, hạnh phúc và nhiều thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 139

Máy chủ tìm kiếm : 130

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 7943

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7916281