Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Kiện Trung Quốc, đòi lại chủ quyền biển đảo là ý nguyện của toàn dân

Thứ năm - 19/06/2014 23:14


Từ lâu, dư luận trong và ngoài nước không khỏi băn khoăn, bởi khi nào Việt Nam cũng nói “ Chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Ấy vậy mà mấy chục năm nay, cái chủ quyền thiêng liêng ấy cứ mất dần và liên tục bị chèn ép bởi thế lực bá quyền, bành trướng Bắc Kinh. Tại sao chúng ta lại không đưa các bằng chứng đó ra tòa án quốc tế? Trong thời đại này, đấu tranh giải quyết tranh chấp thông qua các tòa án quốc tế là cách đấu tranh văn minh nhất. Vậy cho nên vấn đề chủ quyền về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết thông qua một tòa án quốc tế. Phải kiện Trung Quốc, đòi lại chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là mong muốn cháy bỏng của nhân dân Việt Nam.
 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Dương Khiết Trì.
 

Trong thời đại văn minh, mọi vấn đề phải được phân xử theo lối văn minh. Chúng ta không thể cứ nhún nhường mãi trước đối thủ vừa trơ trẽn, vừa ngang ngược mang đầy tham vọng bá quyền và bành trướng như Trung Quốc. Thực tế là từ năm 1974 đến nay đã không dưới 6 lần Trung Quốc bằng cách này hay cách khác xâm lược nước ta trên đất liền cũng như trên biển. Điều đó cho thấy chúng ta không nên cứ nói suông mãi một luận điểm, bởi chúng ta cứ nói nhưng kẻ đi chiếm đất, chiểm biển của chúng ta không bao giờ thừa nhận hành động đó, thậm chí họ còn nói ngược là chúng ta chiếm của họ. Vậy thì còn gì mà chúng ta không kiện Trung Quốc. Đây là thời cơ tốt nhất trong vòng 50 năm qua mà chúng ta có được, thời cơ đó thể hiện ở chỗ:
Thứ nhất, đối phương đang dần bộc lộ điểm yếu. Binh pháp quân sự có dạy: “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, thì đây là cơ hội để ta hiểu rõ hơn về địch. Bởi lẽ, từ lâu, Trung Quốc rất sợ đưa vấn đề tranh chấp trên biển ra dư luận quốc tế. Nhưng vừa qua, sự xuất hiện của giàn khoan 981, trên vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, với sự phản ứng quyết liệt của Việt Nam và dư luận quốc tế, Trung Quốc đã tự bốc lộ sự yếu thế của mình bằng cách chấp nhận quốc tế hóa vấn đề Biển Đông bằng cách gửi văn bản lên Hiên hợp quốc, tố cáo Việt Nam và cử quan chức cấp cao – Dương Khiết Trì sang đàm phán với Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc được các học giả cho rằng Trung quốc đang “tự chui đầu vào rọ”. Người ta nói như vậy là có lý, bởi Trung Quốc đóng cửa đối thoại từ đầu, rồi lại bất ngờ cử Dương Khiết Trì sang Hà Nội chấp nhận đàm phán. Như vậy, rõ ràng gió đã đổi chiều và chúng ta nên tận dụng cơ hội đó để tăng thêm sức mạnh.
Thứ hai, chưa bao giờ Việt Nam lại được cộng đồng quốc tế ủng hộ mãnh mẽ như hiện nay. Quan tâm theo dõi diễn biến tình hình quốc tế trong thời gian vừa qua cho thấy: từ Âu, sang Á, đến Mỹ la tinh, tất cả đều lên tiếng phê phán hành động ngang ngược của Trung Quốc khi đưa ra tấm bản đồ chín đoạn (Đường lưỡi bò), tự vẽ cho mình một chủ quyền vô lý trên Biển Đông. Đặc biệt sự xuất hiện của giàn khoan 981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam lại làm cho bầu không khí chống Trung Quốc lên đến đỉnh điểm. Theo các nhà phân tích chính trị và các học giả thì hành động vừa qua của trung đã làm cho hình ảnh và uy tín của Trung Quốc đã chết dần trên trường quốc tế, Trung quốc đang tự đánh mất mình.
Thứ ba, “thế và lực”  của Việt Nam đã đủ mạnh để đương đầu với trung Quốc trên mọi phương diện. Điều này được thể hiện ở sức mạnh lòng dân. Có thể nói, kể từ khi giành được độc lập, thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên xây dựng đất nước cho tới nay, trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên vùng biển nước ta, thì tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ của 90 triệu đồng bào Việt Nam ở trong và nước ngoài được khích lệ một cách cao độ, cùng đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước kiên quyết đòi lại chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Mặt khác hiện nay, tiềm lực quân sự trên bộ, trên biển, trên không của chúng ta đã đủ mạnh, Trung quốc không dễ gì bắt nạt như những năm đầu thập kỷ 80.
Thứ tư, chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử hùng hồn về chủ quyền của hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa từ hàng ngàn năm nay, đây là điều kiện lịch sử tự nhiên đã được lịch sử kiểm chứng không thể chối cãi được. Điều này Trung Quốc không thể có bởi chính họ là người xâm lược, chiếm đoạt biển đảo của Việt Nam trong những giai đoạn lịch sử mà Việt Nam khó khăn nhất, đây là điều nhãn tiền mà cả thế giới đều biết. Dẫu xảo quyệt đến đâu, mưu ma chước quỷ thế nào thì Trung Quốc cũng không thể che nổi sự thật lịch sử.
Đưa vấn đề chủ quyền về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự tấn công chiếm đóng trái phép ra tòa án quốc tế là ước nguyện cháy bỏng của mỗi người dân Việt Nam. Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng nhất của mỗi quốc gia. Một khi vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo không thể giải quyết thỏa đáng giữa đôi bên thì đưa vấn đề đó ra tòa án quốc tế là cách hành xử văn minh nhất, khoa học nhất và đúng đắn nhất. Mong rằng vấn đề này sẽ được các cấp có thẩm quyền xem xét một cách thấu đáo, hợp lòng dân, phù hợp với xu hướng văn minh của thời đại.
PGS, TS Vũ Đăng Hiến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 4916

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211200

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7892844