Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Kỷ niệm 104 năm (25/8/1911-25/8/2014) ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ hai - 25/08/2014 23:51


Nhân kỷ niệm 104 năm (25/8/1911-25/8/2014)  ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tôn kính của nhân loại, mình xin gửi tới bạn đọc bài “Những vị tướng làm báo” đăng trên tạp chí “Người làm báo” số 12/2003, xem đây như là lời tri ân Vị tướng anh linh của dân tộc.
NHỮNG VỊ TƯỚNG LÀM BÁO.
 
Từ trước tới nay, người ta vẫn thường nghĩ: Tướng là người cầm quân, xông pha nơi chiến trận, nhưng sự thật lại hoàn toàn không phải như vậy. Một số vị tướng của chúng ta không chỉ là nhà quân sự đại tại mà còn là nhà báo giỏi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người như vậy.
Làm báo như một trận đánh
Trong số những học trò xuất sắc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một nhà quân sự đại tài mà Ông còn là một nhà báo xuất sắc. Hơn 70 năm cầm bút, ông đã viết hàng vạn trang sách, hàng trăm bài báo với nhiều thứ tiếng, xuất bản ở nhiều nước trên thế giới. Mặc dù tuổi đã rất cao nhưng ông vẫn khỏe mạnh, sống mẫu mực và vẫn thường xuyên viết sách, viết báo. Theo ông, nghề báo là một nghệ thuật đầy hứng thú, “Làm một số báo cũng giống như  một trận đánh hiệp đồng” . Đó là nhận xét của ông khi còn làm Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam.
Sinh ra như một người có duyên nợ với báo chí, ông bắt đầu viết báo từ lúc 16 tuổi, khi còn là sinh viên trường Quốc học Huế. Với bài viết “ Đả đáo tên bạo chúa trường quốc học” bằng tiếng Pháp đăng trên tờ “IAnnam” do luật sư Phan Văn Nam xuất bản tại Sài Gòn. Trong thời gian học ở Huế, ông đã từng tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên đòi trả lại tự do cho cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh. Sau đó ông làm biên tập cho báo “Tiếng dân”, một tờ báo lớn xuất bản ở Trung Kỳ do cụ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút. Thời kỳ Mặt trận dân chủ (1936-1939), ông đã có nhiều hoạt động báo chí tích cực. Đặc biệt là trong phong trào đòi dân sinh, dân chủ, đòi đặc xá tù chính trị, ủng hộ Mặt trận Bình dân Pháp. Ông là người khởi xướng ra tờ báo “Hồn trẻ tập mới”, tờ báo công khai đầu tiên của Đảng, báo ra được 5 số thì bị thực dân Pháp đóng cửa. Mặc dù tồn tại không lâu, nhưng tờ báo “Hồn trẻ tập mới” là tiếng chuông báo hiệu một thời kỳ mới của báo chí cách mạng, thời kỳ hoạt động công khai của Mặt trân dân chủ.
Chia tay với “Hồn trẻ tập mới”, ông chuyển sang hợp tác với Nguyễn Thế Rục, một đảng viên Đảng cộng sản Pháp, học viên Trường Đại học Phương đông của Quốc tế cộng sản, xuất bản tờ báo “Lao động”. Ngày 16/6/1936, tờ báo “Lao động” ra mắt bạn đọc số đầu tiên, báo ra được 30 số thì bị thực dân Pháp đóng cửa. Trong báo “Lao động” ông giữ vai trò là biên tập viên chính. Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Mặt trận dân chủ, Đảng ta chủ trương hoạt động báo chí công khai, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục tờ báo xuất bản bằng tiếng Việt như tờ “Thời thế”. “Bạn dân”, “Tin tức”, “Ngày mới”, Thế Giới”… lần lượt ra đời. Ông đã viết khá nhiều bài cho nhiều báo, đặc biệt là các báo xuất bản bằng tiếng Pháp như tờ “ Tiếng nói của chúng ta”, “Tiến lên”, “Tập hợp”… Với uy tín và cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Giáp đối với hoạt động báo chí, tại Hội nghị báo giới Bắc kỳ do xứ ủy tổ chức họp tại Hà Nội ngày 24/4/1937, ông được cử làm Chủ tịch. Một sự kiện đáng chú ý của báo giới trong giai đoạn này là sự có mặt những bài viết của Bác Hồ trên báo chí trong nước. Mặc dù lúc này Người đang ở Trung Quốc nhưng Bác đã bí mật gửi bài về với bút danh P.Clin, đăng trên tờ “Tiếng nói của chúng ta” nhằm bắt liện lạc với Trung ương Đảng và chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng.
Chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ, tình hình có nhiều tác động tích cực đến phong trào cách mạng trong nước, giữa năm 1940, ông cùng với một số cán bộ cốt cán được cử sang Trung Quốc gặp Bác Hồ. Năm 1941, ông cùng với một số cán bộ cán bộ cao cấp của Đảng theo Bác Hồ về nước trực tiếp chỉ đạo cách mạng. Hội nghi Trung ương Đảng lần thứ 8, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, Bác Hồ ra báo “Việt Nam độc lập”, ông được Bác Hồ tin tưởng giao cho viết một số bài quan trọng cho báo. Tháng 12/1944, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, đội có tờ báo “Tiếng súng reo”. Trước yêu cầu phát triển của cách mạng, Bác Hồ quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang của Đảng thành Quân giải phóng Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra báo “Quân giải phóng”. Tháng 6/1945, sau khi thành lập khu giải phóng Việt Bắc, ông lại ra báo “Nước Nam mới”. Báo ra được 7 số thì Cách mạng Tháng 8 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Tiếp sau đó là cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp rồi kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đảng và Bác Hồ giao nhiều nhiệm vụ trọng trách như: Tổng chỉ huy; Tổng tư lênh quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ trưởng Bộ quốc phòng; Bí thư quân ủy Trung ương…Song dù ở cương vị lãnh đạo nào, dù bận trăm công ngàn việc nhưng ông vẫn thường xuyên viết bài cho các báo và quan tâm chỉ đạo hoạt động báo chí.
Vũ Đăng Hiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 1848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61412

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12000007