Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ ba - 25/06/2013 22:19


Bác Hồ - Người là hiện thân của đức thanh cao và giản dị

          “ Bác Hồ - Người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời rất thanh cao không gợn chút riêng tư, mãi ngàn đời ngát hương thơm cho dân tộc Việt Nam…”. Có lẽ đó là một trong những bài ca hay nhất ( Bác Hồ một tình yêu bao la – Thuận Yến) viết về Bác. Lời ca đó đã phần nào nói lên những phẩm chất tinh túy nhất, cao đẹp nhất trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 
              Chúng ta tự hào về Bác, bởi Bác là người hội tụ những gì đẹp nhất, vinh quang nhất trong lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc. Người tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa giữa đạo lý và những giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam, của chủ nghĩa Mác – Lênin với những tinh hoa văn hóa nhân loại; Người là hiện thân của đức thanh cao và giản dị.
 
       Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuy với cương vị là lãnh tụ tối cao của Đảng và Nhà nước, song cuộc sống của Người lại rất giản dị và gần gũi với mọi người, với nhân dân, cỏ cây hoa lá. Tài sản riêng của Người thật đơn giản, đó là một chiếc radio để Bác nghe tin tức, chiếc đồng hồ báo thức để Bác theo dõi thời gian, bộ quần áo kaki, đôi dép cao su vạn dặm. Có lẽ đây là cái ngoài sức tưởng tượng của một vị lãnh tụ của một dân tộc trên thế giới. Ở Bác – nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lớn, nhà chính trị - quân sự lớn quyện chặt trong con người Hồ Chí Minh làm một. Điều giản dị ở Bác không phải là cái giản dị của lối sống dân quê, mà là cái giản dị hợp khoa học, hợp với thẩm mỹ; giản dị mà phong phú, văn minh.
 
       Đức tính giản dị của Bác không chỉ biểu hiện của một lối văn hóa mà còn là sự mẫu mực về tinh thần dân chủ và quan điểm quần chúng cao đẹp. Bác Hồ bao giờ cũng lo cho dân, nghĩ về dân, chăm lo cho lợi ích của muôn dân. Bác luôn luôn gần gũi với nhân dân, yêu thương kính trọng, hòa mình với nhân dân.
 
         “ Bác sống như trời đất của ta
            Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa
            Tự do cho mỗi đời nô lệ
             Sữa để em thơ, lụa tặng già…” (Tố Hữu)
 
        Có thể nói, lối sống giản dị gần gũi với mọi người, phản ánh cái cốt lõi, tâm hồn của Bác, tấm lòng của Bác, một tấm lòng luôn ham muốn nước ta được độc lập, dân ta được tự do, hạnh phúc, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Chính vì thế mà suốt cả cuộc đời Bác đã hy sinh phấn đấu vì độc lập - tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói về Bác: “Hồ Chí Minh - cao mà không xa, mới mà không lạ, lớn mà không làm ra vĩ đại, soi sáng mà không choáng ngợp”.
 
        Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất ta; cái đẹp, cái thanh cao, vĩ đại của Bác chính là ở chỗ đó. Trong những ngày tháng lịch sử này, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta mãi mãi ghi nhớ những lời Bác dạy: “Việc gì có lợi cho nhân dân thì ta nên làm, việc gì có hại cho dân thì ta nên tránh.
 
TS  Vũ Đăng Hiến
(Bài đăng trên báo Cựu chiến binh Việt Nam số 195 tháng 7/2007 )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 1188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50801

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12061549