Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Nghi Khánh mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập xã (1954-2014)

Thứ hai - 18/08/2014 03:41


Ngày 16/8/2014, tại sân vận động trung tâm,  Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Nghi Khánh đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập xã (1954-2014). Tới dự buổi mít tinh có lãnh đạo Đảng, chính quyền đoàn thể huyện Nghi Lộc, xã Nghi khánh, các vị lão thành cách mạng, đại biểu nhân dân cùng đông đảo con em khắp mọi miền tổ quốc về thăm quê và dự lễ mít tinh. Tại buổi mít tinh Ông Nguyễn Đình Sửu, chủ tịch UBND, thay mặt Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ, đã đọc diễn văn kỷ niệm:
 
          Kính thưa qý vị đại biểu!
          Kính thưa các vị khách quý !
          Kính thưa toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên trong toàn xã !
          Hòa trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9. Hôm nay, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Khánh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã Nghi Khánh (1954 – 2014)
          Thay mặt Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân về dự buổi lễ hôm nay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lời chào mừng trân trọng nhất.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân.
          Trong quá trình phát triển của lịch sử, vùng đất Nghi Khánh đã trải qua nhiều lần thay đổi về đơn vị hành chính và tên gọi khác nhau. Đến đầu thể kỉ XIX, làng Khánh Duệ và làng Long Trảo là hai trong 21 xã, làng, thôn, trang của tổng Thượng Xá. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà được thành lập, đơn vị hành chính thay đổi. Làng Khánh Duệ, Long Trảo là 2 trong 4 làng của xã Hiếu Hạp.
Tháng 7 năm 1947, xã Hiếu Hạp, xã Long Châu, nhập lại gọi là xã Hợp Châu. Thực hiện Thông tri của Phủ Thủ tướng ngày 4.1.1954 về chia xã trong phát động giảm tô, theo đề nghị của Uỷ ban kháng chiến hành chính tỉnh Nghệ An tại văn bản số 4354/TCCB, ngày 31.10.1953, giữa năm 1954, xã Hợp Châu được chia thành 6 xã là: Nghi Khánh, Nghi Tân, Nghi Thuỷ, Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Thạch; xã Nghi Khánh có tên từ đó và ổn định cho đến ngày nay.
Trong sự thăng trầm bể dâu, sự tạo hóa của thiên nhiên có muôn điều kì diệu, mỗi vùng đất có cái kỳ vĩ riêng, cái âm khí linh thiêng của núi sông tụ hội. Từ xưa đã có núi Đồng Định, phía bắc có dãy Rú Hang, Núi, Sông là một thắng cảnh của cả vùng. Theo thuyết phong thuỷ, vùng đất này sinh ra nhiều văn quan, võ tướng cho đất nước.
          Thần tích các làng ở Nghi Khánh thể hiện khí chất của quần tụ dân cư nơi đây, Đền Cửa được xây dựng trước lạch Cửa Xá từ thời nhà Trần để thờ Mẫu Âu Cơ, Cao Sơn Cao Các, Tam toà Thành Mẫu và phối thờ các nhân vật nổi tiếng của dân tộc và địa phương như: Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải, Tướng quân Ninh Vệ (Lí Cửu), Phò mã - Quận công Nguyễn Cảnh Quế, Nho sư Phùng Thời Tá.
Đền Xã thờ thần Cao Sơn Cao Các, tứ vị Thánh Nương. Đền Cả do 7 thôn phụng tự - Thờ Đức Thánh Mẹ. Đền Tổ Ác, thờ Tổ Diều Tổ Ác đại vương-  Điện (Văn Cảnh) thờ Thần Bản Thổ và những người có công khai canh lập nên làng Khánh Duệ. Đền Văn Thánh thờ Khổng Tử và các vị nho học- chùa Nhà Vàng, chùa Cùng thờ phật.
          Đền, chùa không chỉ là trung tâm sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo, chính trị của làng mà còn phản ánh trình độ kinh tế, đời sống văn hoá đương thời, minh chứng cho trí thông minh, khéo léo của người dân Nghi Khánh. Đó là những di sản văn hoá vật thể quý giá do nhân dân sáng tạo ra. Thần Thành Hoàng là biểu hiện của lịch sử, phong tục, đạo đức, pháp luật, một thứ uy quyền vô hình để cho mọi người cố kết thành một cộng đồng chặt chẽ.  Đó chính là ý thức tâm linh mà xây nên nền văn hoá bản sắc của dân tộc ta.
          Những điều đó càng minh chứng từ xa xưa, vùng đất này con người đã quần tụ sinh tồn, bằng lao động cần cù, dũng cảm, có đạo hiếu, lòng trung, phẩm chất của con người Lạc Việt. Với một vùng dân cư có mạnh khí kiên cường trên dặm đường dài lịch sử, con người luôn vật lộn với thiên nhiên, địch họa để bảo vệ sự tồn tại và phát triển của mình. Thiên tai làm cho con người cố kết cùng nhau vượt qua bão tố, đói nghèo; địch họa càng đào luyện con người bền vững, thủy chung, son sắt, mạnh mẽ, sáng tạo, anh dũng, trung kiên, những phẩm chất ấy đã làm cho Nghi Khánh được đổi thay như ngày hôm nay.
          Được tách ra từ xã Hợp Châu đến nay đã 60 năm, Nghi Khánh ngày nay là một trong 30 xã, thị trấn của huyện Nghi Lộc, có diện tích tự nhiên 416,94 ha, toàn xã có 4910 người với 1215 hộ, được phân bố sinh sống trong 15 xóm dân cư.
          Trong các phong trào yêu nước, cách mạng, cuối thế kỉ 19 dưới cờ nghĩa của các văn thân, sĩ phu yêu nước, nhân dân các làng Long Trảo, Khánh Duệ có nhiều người tham gia nhằm mưu cầu độc lập cho dân tộc, tiêu biểu như cụ Long Sơn - Nguyễn Đình Hồ, luôn dấn thân vì nghĩa lớn, cứu nước, cứu dân.
Những năm đầu thế kỉ XX, phong trào yêu nước xuất hiện xu hướng mới, những người con Nghi Khánh lại tích cực tham gia nhiệm vụ cách mạng mới, phong trào cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.
Sau khi Huyện ủy Nghi Lộc được thành lập tháng 4/1930; 2 chi bộ cộng sản Khánh Duệ, Long Trảo ra đời, có 9 đảng viên đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh trong các phong trào cách mạng chống khủng bố trắng của địch. Ngày 20/6/1932 Tại cây Gác (Hoàng Tâm) bọn thực dân Pháp đã đưa đồng chí Hoàng Văn Tâm quê ở Vạn Lộc (Nghi Tân), nguyên bí thư huyện ủy Nghi Lộc năm 1932 về xử bắn tại đây hòng làm nhụt ý chí của quân và dân Nghi Khánh. Đồng chí Hoàng Văn Tâm là tấm gương tiêu biểu cho khí phách của lớp cán bộ, đảng viên trung kiên của Đảng bộ huyện Nghi Lộc. Sau khi xử bắn đồng chí Hoàng Văn Tâm thực dân Pháp không những không làm nhụt ý chí của đảng bộ và nhân dân Nghi Khánh mà còn tạo nên  làn sóng đấu tranh chống thực dân phong kiến mạnh mẽ. Các chi bộ đảng từng bước xây dựng tổ chức đảng, tổ chức quần chúng cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ cán bộ và vượt qua mọi gian nan, thử thách. Trước năm 1945, Nghi Khánh có 31 người bị địch bắt cầm tù, trong các cuộc đấu tranh có những người đã anh dũng hy sinh, nhưng quần chúng vẫn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và nắm bắt tình thế, thời cơ giành chính quyền về tay nhân dân.
          Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân Nghi Khánh đã dũng cảm, kiên cường, chi viện sức người, sức của, chiến đấu Anh dũng bảo vệ quê hương đất nước, hàng trăm người con của quê hương tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, có 298 người trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận, 500 lượt người dân công hỏa tuyến, có 13 người con là liệt sĩ, 12 người đã gửi lại một phần xương máu của mình trên chiến trường góp phần làm rạng danh cho dân tộc.
Sau cách mạng Tháng Tám thành công, đời sống nhân dân gặp muôn vàn khó khăn, toàn xã chỉ có 1-2 nhà xây lợp ngói, hộ nghèo trên 80% và hơn 90% người mù chữ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Nghi Khánh tiếp tục tham gia đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hàng trăm lượt người tình nguyện lên đường nhập ngũ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Nhiều phong trào cách mạng sôi nổi được nhân dân hăng hái tham gia như: phong trào chống giặc đói, giặc dốt,.... Thực hiện chủ trương giảm tô, giảm tức, cải cách ruộng đất, thực hiện người cày có ruộng, đưa vị thế người nông dân lên làm chủ xã hội, nhân dân Nghi Khánh hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ chống thực dân, phong kiến tay sai. Ngay từ khi có chủ trương của Đảng, Nghi Khánh đã thành lập các tổ đổi công rồi  hợp tác xã quy mô nhỏ đến lớn, từng bước được hình thành. Hợp tác xã ra đời là bước tiến của một thời kì cách mạng, chuyển tư liệu sản xuất cá thể thành tập thể, một điều kiện căn bản, một động lực to lớn trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa và góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà sau này.
          Trong những năm tháng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Nghi Khánh đã chứng minh được sức mạnh của mình, bằng trí lực và lòng dũng cảm, không gì mạnh bằng vũ khí của lòng dân, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Nghi Khánh góp phần đập tan âm mưu “Đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” bằng lực lượng không quân của đế quốc Mỹ. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cùng với đơn vị tên lửa đã bắn cháy nhiều máy bay Mỹ bắt sống nhiều giặc lái. Tiêu biểu có em: Vũ Văn Dũng ở Long Đông mới 15 tuổi học sinh lớp 6 lúc đó đã dũng cảm vượt bom đạn dùng đòn gánh bắt sống giặc lái, chiến công của em đã được Bác Hồ khen ngợi và tặng huy hiệu của Người.
          Với gần 500 lượt đánh phá bằng không quân và pháo kích từ biển vào, của máy bay, tàu chiến của đế quốc Mỹ đã trút xuống mảnh đất Nghi Khánh hàng ngàn tấn bom đạn các loại. Chiến tranh lan đến từng nhà, ngõ xóm, không một ai có thể đứng ngoài cuộc chiến, các thôn xóm đều bị địch đánh phá, nhiều vùng bị địch đánh đi đánh lại nhiều lần như Núi Đồng định, núi Hang, Ba ra, khu vực Điều dượng, nhà tray, Đồng Tạnh… Toàn xã có 34 người chết, hàng chục người bị thương, 28 ngôi nhà bị cháy; 40 ngôi nhà bị sập, 75 ngôi nhà bị hư hỏng, nhà kho, phòng học .. trạm xá, hệ thống cầu, giao thông và một số công trình khác bị địch đánh phá. Biến đau thương thành hành động cách mạng, không nao núng tinh thần, nhân dân Nghi Khánh dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức tốt lực lượng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Với khẩu hiệu “ đồng ruộng là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, mỗi người dân là một chiến sỹ”; nhân dân Nghi Khánh đã bám trụ kiên cường trong mưa bom bão đạn, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Huy động hơn 7.000 lượt người, đào đắp 172.000 m3 đất đá xây dựng các công sự trận địa chiến đấu; đóng góp 123 m3 gỗ, 10.530 cây tre, 4 ngôi nhà để làm công sự với khẩu hiệu xe chưa qua nhà không tiếc.... Đào đắp 25km hào giao thông; 35 hầm để xe pháo; 21 hầm cất dấu súng đạn; 6000 hầm cá nhân, đắp 292m lũy xung quanh lớp học, nhà trẻ, trụ sở làm việc, tham gia bốc dỡ hàng trăm tấn gạo, hàng hóa khác, san lấp hàng trăm hố bom, tháo dỡ hàng chục quả bom nổ chậm, từ trường các loại. Đồng thời tổ chức tốt giúp đỡ, phối hợp với các đơn bị bộ đội chủ lực, pháo phòng không, tên lửa đóng tại địa phương. Một cân thóc cũng góp phần đánh Mỹ, nhân dân Nghi Khánh đã vượt lên bom đạn để ổn định sản xuất, tranh thủ mọi khoảng thời gian yên tĩnh để làm ra hạt lúa, củ khoai, đảm bảo đời sống của nhân dân và chi viện, giúp đỡ các đơn vị chiến đấu, làm tốt nhiệm vụ hậu phương, đã tham gia đóng góp hàng trăm tấn thóc, hàng ngàn kg ngô, khoai, đậu, lạc...và nhiều loại thực phẩm khác để bộ đội thêm sức chiến đấu, quyết tâm đánh thắng quân thù, với tinh thần “ Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người’’ nhân dân Nghi Khánh đã đưa tiễn 847 lượt thanh niên nhập ngũ; 198 thanh niên xung phong; 16.298 lượt người tham gia dân công hỏa tuyến, mọi người đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên các chiến trường, nhiều người đã trưởng thành trong chiến đầu trở thành sĩ quan trung cao cấp trong các lực lượng vũ trang
          Những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Khánh đã được Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và tặng các Huân chương chiến công hạng Ba (1966); năm 1967. 01 Huân chương Lao động hạng Nhì. Có 4 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, và hàng trăm huân huy chương các loại cho cá nhân và gia đình có thành tích trong khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 10 năm liên tục được tặng danh hiệu đơn vị Quyết Thắng. Bộ Tư lệnh Quân Khu 4, Bộ Tư lệnh Phòng không, tên lửa, ra đa, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy Quân sự Nghệ  An tặng 36 bằng khen và 57 giấy khen.
          Kính thưa các vị đại biểu ! Thưa toàn thể nhân dân!
          Có chiến công nào trong cuộc kháng chiến cách mạng mà không đổi bằng xương máu, mồ hôi, nước mắt của mình, trong số những người tham gia lớp cha trước, lớp con sau trong đội ngũ điệp trùng của dân tộc, Nghi Khánh có 146  người con không trở về với quê hương, họ vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ ở mọi miền Tổ quốc, họ là những người bất tử trong lòng dân tộc, có 14 đ/c được công nhận Cán bộ lão thành cách mạng, 4 đ/c cán bộ tiền khởi nghĩa, 8 gia đình được cấp bằng có công với nước; 126 đ/c thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Trong đó: có 5 đ/c thương binh nặng 1/4;  22 đ/c bệnh binh; Có 5 người bị địch bắt tù đày; 14 người bị chất độc hóa học, trong đó con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học là 21 người. Toàn xã hiện nay đang hưởng tuất liệt sỹ 48 đối tượng; 88 thân nhân thờ cúng liệt sỹ; 28 đ/c TNXP được tặng kỷ niệm chương và hàng trăm đ/c đồng bào được Đảng nhà nước trao tặng huân, huy chương các loại.
          Căn cứ Nghị định số: 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh số: 05/2012/PL-UBTVQH của UBTV QH quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” Hội đồng chính sách xã đã lập hồ sơ đề nghị phong tặng 3 bà mẹ và truy tặng cho 7 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
Sau chiến thắng 1975, nước nhà thống nhất, nhưng đất nước ta đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, bằng trí tuệ, sức lực, xương máu của mình, Đảng bộ và nhân dân Nghi Khánh luôn vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Lịch sử luôn đặt nhân dân ta trước những tình thế khó khăn, gian khổ, và chính điều đó bằng quyết tâm, nghị lực của mình, một lần nữa chúng ta đã vượt qua và tỏa sáng. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, chúng ta đang tiếp tục sự nghiệp cách mạng xây dựng xã hội chủ nghĩa, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa . Từ trong hoang tàn đổ nát của 2 cuộc chiến tranh, từ trong cơ chế kinh tế bao cấp chúng ta có đường lối đổi mới của Đảng soi đường, đã huy động mọi nguồn lực để vượt lên cả chính mình, tạo ra được chuyển biến tích cực, căn bản làm thay đổi bộ mặt nông thôn, một nông thôn mới trên đường đổ mới, các yếu tố công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn được hình thành và phát triển.
          Sau 60 năm, kể từ ngày thành lập xã đến nay, gần 40 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước Việt Nam thống nhất, và gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, nhân dân Nghi Khánh đã chung sức, chung lòng, đoàn kết, phát huy truyền thống đánh giặc giữ nước, yêu nước cần cù lao động sáng tạo đã đưa Nghi Khánh chúng ta vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa ngày càng văn minh, giàu đẹp. Toàn xã hiện có 1.215 hộ với 4.910 khẩu, hộ giàu, khá chiếm trên 30% hộ nghèo chỉ còn 4,9 %. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 13,2 % năm .Nhờ chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, phát triển dịch vụ nên tỉ trọng nông nghiệp chiếm còn 20% . Bình quân thu nhập đầu người đạt trên 22  triệu đồng/ người/ năm.
          Bằng chính sức mình, phát huy tốt các tiềm năng, nội lực, cơ sở vật chất của từng hộ gia đình và xã hội được xây dựng. Toàn xã có 9 trạm biến áp, 100% hộ được dùng điện, hệ thống đài truyền thanh phát huy tốt truyền thanh bốn cấp, có 13 đường nhựa, 18 km đường bê tông nông thôn, hệ thống cầu cống được xây dựng, 3 trường học cao tầng với khuôn viên bờ rào sạch đẹp, được đầu tư hàng chục tỉ đồng, 2/3 trường (Mầm non, Tiểu học) đạt trường chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Nơi làm việc của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và các đoàn thể được xây dựng khang trang sạch đẹp, đảm bảo yêu cầu làm việc cho đội ngũ cán bộ công chức xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, nhà cửa khang trang, các phương tiện đi lại, thông tin, nghe nhìn, văn hoá, văn minh nông thôn được chú trọng, làng xóm phong quang sạch đẹp.
          Trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội có sự tiến bộ vượt bậc, làm thay đổi nhận thức của nhân dân, ngày càng vươn lên đáp ứng yêu cầu của từng gia đình và xã hội, từ chỗ 90% người mù chữ, nay tất cả con em đều được đến trường, học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, có nhiều em thi đậu vào trường cao đẳng, đại học, Có 10 người là giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ; cán bộ cao cấp của Đảng, nhà nước và Lực lượng vũ trang có 42 người và nhiều doanh nhân thành đạt trong các công ty xí nghiệp trên cương vị giám đốc, Tổng giám đốc ở mọi miền đất nước. 15/15 xóm có nhà văn hóa, 12/15 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hóa; 3 đơn vị được công nhận là đơn vị văn hóa; 4 dòng học được công nhận dòng họ văn hóa cấp huyện; 90 % gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Dân số - kế hoạch gia đình phát triển ổn định, tỉ lệ phát triển luôn duy trì dưới 1%, sinh con thứ 3 dưới 10%, trẻ em được cả xã hội quan tâm. Công tác chính sách, xã hội thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo việc chi trả hàng tháng cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo hiểm xã hội, xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa và hàng trăm sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách người có công.
          Công tác Quốc phòng, An ninh ở địa phương luôn được coi trọng, là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương, lực lượng dân quân, công an thường xuyên được củng cố huấn luyện, nêu cao cảnh giác cách mạng, chống mọi âm mưu diễn biến hòa bình của địch, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đầu. Hàng năm đã làm tốt công tác động viên khám tuyển và tiễn đưa thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ngăn ngừa các tội phạm và các tệ nạn xã hội.
          Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể luôn được quan tâm thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức, quản lý điều hành của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác vận động tuyên truyền giáo dục, động viên nhân dân tích cức tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Khi mới thành lập Nghi Khánh chỉ có 1 chi bộ nhỏ, số đảng viên ít, đến nay có 368 đảng viên sinh hoạt ở 19 chi bộ, là hạt nhân lãnh đạo các phong trào cách mạng của quần chúng. Đảng bộ có nhiều đồng chí trến 60, 65 năm tuổi Đảng. Từ năm 2000 lại nay Đảng bộ luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hai lần được Tỉnh ủy tặng cờ. các tổ chức đoàn thể, các ban ngành luôn phát huy tốt vai trò, chức năng của mình trong các hoạt động, được các cấp, các ngành cấp trên đánh giá xếp loại khá, xuất sắc. Năm 2009 cán bộ và nhân dân được chính phủ tặng băng khen, năm 2013 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Hiện nay đang đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3.
Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể Nhân dân.
Tự hào và phấn khởi trước những thành quả to lớn trong 60 năm qua nhưng chúng ta cũng nhận thức rõ những tồn tại, khuyết điểm của chính mình đó là: Kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững, quy mô kinh tế còn nhỏ lẻ, hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, việc huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế còn hạn chế. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân vẫn còn. Việc làm và đời sống của nhân dân nông thôn tuy được cải thiện nhưng còn ở mức thấp. Công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích còn gặp nhiều khó khăn; Nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá, đảm bảo an toàn giao thông chưa có bước vững chắc và lâu dài.
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nghi Khánh trong thời gian tới cần phát huy tốt nội lực, tranh thủ ngoại lực, khắc phục những tồn tại hạn chế, thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
1. Tiếp tục nhận thức đúng về kinh tế thị trường định hướng XHCN, tập trung phát triển kinh tế ven đô thị Cửa Lò và thành phố Vinh. Chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình, ngành nghề, dịch vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng để phát triển kinh tế - xã hội. Gắn kết tăng trưởng kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Tập trung triển khai có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo. Tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ về vay vốn, đào tạo, giải quyết việc làm để nâng cao năng lực, tự vươn lên thoát nghèo.
2. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Tập trung chỉ đạo quyết liệt tăng thu ngân sách gắn với nuôi dưỡng nguồn thu, điều hành chi đảm bảo nguyên tắc, trình tự, tập trung, hiệu quả và tiết kiệm.
          3. Tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng phong trào “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Đơn vị văn hóa”, “Dòng họ văn hóa”.
4. Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách xã hội. Nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh xã hội hoá trên các lĩnh vực giáo dục , y tế, văn hoá thể thao. Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân. Phòng chống hiệu quả các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
5. Tập trung chỉ đạo giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, tiếp tục vận động các nguồn lực từ bên ngoài cũng như nội lực để xây dựng các tiêu chí đạt thấp để bảo đảm đủ tiêu chí nông thôn mới.
6. Tiếp tục triển khai Nghị quyết TW4 khóa XI về “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”  gắn với thực hiện có hiệu quả thiết thực Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “ Tiếp tục đẩy mạnh việc học tấp và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có chiều sâu, chất lượng và hiệu quả, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nội dung và kết quả làm theo, đặc biệt là đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Nhân dân.
Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết một lòng, kiên định, năng động và sáng tạo thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xã Nghi Khánh chúng ta quyết tâm tạo nên thế và lực mới, khẳng định được vị thế của mình trong sự phát triển chung của huyện nhà, quyết tâm xây dựng Nghi Khánh trở thành xã đạt mục tiêu: “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” theo nghị quyết đại hội đảng toàn quốc lần thứ XI đề ra .
Kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể Nhân dân mạnh khoẻ, hạnh phúc hăng hái thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa. Tất cả vì sự ấm no, hạnh phúc và giàu mạnh của quê hương Nghi Khánh anh hùng./.
 
Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!
Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
 
Xin trân trọng cảm ơn !
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 1832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11999991