Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Phải kiện Trung Quốc, đòi lại Hoàng Sa

Chủ nhật - 01/06/2014 01:59


Những ngày “tháng 5 rực lửa” trên biển đã khiến dư luận trong nước và quốc tế đồng loạt lên tiếng phản đối gay gắt hành động ngang ngược của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, máy bay vào hoạt động và gây hấn sâu trong vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.
 
 
Hình ảnh các chiến sỹ Hải Quân chiến đấu giữ đảo Gạc Ma năm 1988
Rõ ràng hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông là hành động “cá lớn nuốt cá bé”, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế cần phải được hành xử theo luật pháp quốc tế. Việt Nam có thể tận dụng mọi loại hình sức mạnh để bảo vệ và khôi phục chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các vùng biển khác của mình trên Biển Đông.
Vừa qua trên một số phương tiện thông tin, và dư luận đưa tin Việt Nam đã chính thức công bố với thế giới rằng “Việt Nam đang chuẩn bị chứng cứ và sẵn sàng kiện Trung Quốc về việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”. Tôii nghĩ rằng không biết thông tin như vậy đã chính xác chưa? Tại sao “Việt Nam lại kiện Trung Quốc về việc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam”  mà lại không kiện Trung Quốc về việc “dùng sức mạnh quân sự xâm chiếm nhiều khu vực biển - đảo của Việt Nam” ra tòa án và các tổ chức quốc tế?
Có phải xác định mục tiêu kiện như vậy là chưa thật chuẩn xác, chưa hợp lòng dân không?. Cái mục tiêu cuối cùng mà dân tộc ta cần là đòi lại chủ quyền Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự đánh chiếm trái phép vào các năm 1974 và 1988 chứ không phải nhỏ nhoi như cái giàn khoan HD-981 hiện nay. Thực chất cái giàn khoan HD- 981 của Trung Quốc chỉ là cái “con ruồi” trong vùng Biển Đông. Việt Nam kiện “con ruồi” làm gì?. “ Con Ruồi 981” nay nó đậu chỗ này, mai động nó bay đi chỗ khác, đâu có mùi tanh là nó đến, vậy kiện nó làm gì? Phải kiện cái lớn hơn là “ kiện về hành động Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.
Là người dân Việt Nam, cả bạn bè chân chính trên thế giới đều biết rằng, chỉ trong vòng 40 năm qua, Trung Quốc đã 3 lần dùng sức mạnh quân sự xâm chiếm vùng biển Việt Nam.
Lần thứ nhất, Từ ngày 17-1-1974 đến ngày 20-1-1974, Trung Quốc mang hải quân hùng hậu đến đánh chiếm Hoàng Sa, làm thiệt mạng 74 binh lính VNCH khi tiến hành bảo vệ quần đảo này. Trung Quốc bắt giữ 48 tù binh trong đó có một người Mỹ tên là Gerald Kosh rồi trao trả tù binh tại Hong Kong qua Hội Chữ thập đỏ.
Lần thứ hai, sáng 14-3-1988, tàu chiến Trung Quốc đã nổ súng bắn cháy và chìm ba tàu vận tải của Việt Nam ta khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực tiếp tế cho các chiến sĩ chốt đảo Gạc Ma làm 74 chiến sỹ Hải Quân hy sinh và bị mất tích, 11 chiến sỹ bị thương.

Lần thứ ba, từ ngày 2- 5- 2014 đến nay, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hành động Trung Quốc đã quá ngang ngược, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế. Hiện nay, chúng ta đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ việc đòi lại chủ quyền biển đảo. Nhân dân trong nước đang hết sức bất bình về hành động của Trung Quốc trên biển Đông. Vậy vì sao không nhân cơ hội ngàn vàng này mà chúng ta đấu tranh đòi lại chủ quyền cho Hoàng Sa.
Tạo thời cơ, nắm bắt thời cơ để tạo nên sức mạnh chiến thắng là đó là kinh nghiệm quý báu trong đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Cơ hội đấu tranh đòi lại Hoàng Sa đã đến với dân tộc Việt Nam.  Chúng ta nên nắm bắt cơ hội này để hành động. Nên nhớ rằng đấu tranh đòi lại chủ quyền Hoàng Sa chứ không phải kiện Trung Quốc vì cái “con ruồi 981” trên vùng đặc quyền kinh tế trên biển của chúng ta. 
Vũ Đăng Hiến.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 38

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 8151

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205906

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7887550