Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Phát ngôn của lãnh đạo Trung Quốc hay lời "Chí Phèo" thời @

Thứ hai - 26/05/2014 11:14


Trong suốt gần một tháng qua, kể từ lúc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam, bầu không khí chính trị, dư luận thế giới bỗng nóng lên. Cả thế giới bất bình và cho rằng Trung Quốc đã xâm lược Việt Nam bằng chiếc giàn khoan HD – 981. Và thế giới cũng biết rằng đây là một bước đi trong việc thực hiện chiến lược độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.
Những ai quan tâm đến diễn biến tình hình thời gian qua cũng đều thừa nhận rằng tàu của Trung Quốc húc tàu kiểm ngư và tàu của Cảnh sát biển Việt Nam, dùng sức mạnh đàn áp ngư dân Việt Nam…trong lúc đó Việt Nam vẫn kiên trì kiềm chế, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển nước ta. Cả thế giới tin rằng, Việt Nam sẽ không bao giờ chủ động tấn công Trung Quốc mà chỉ có chuyện ngược lại.

Sáu tàu chiến Trung Quốc đang tấn công một tàu Kiểm ngư Việt Nam

Vậy mà, để biện minh cho hành động này, người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc lại dám vỗ ngực khẳng định: 'Không, người Trung Quốc chúng tôi không có gen xâm lược”. (!). Thật là hổ thẹn “mùi hôi đã bay ra từ môi lãnh đạo” Trung Quốc. Lời phát ngôn đó chẳng khác nào lời của Chí Phèo thời @.
Trước lời nói thiếu tinh thần trách nhiệm của vị lãnh đạo Trung Quốc, thử hỏi những ngày qua, người của Trung Quốc làm đủ trò  trên vùng biển Việt Nam thì là các ngài đang mang thứ gen gì? Cùng với lịch sử hàng ngàn năm qua, cả dân tộc Việt Nam phải luôn chiến đấu và chiến thắng vó ngựa xâm lăng của người Trung Hoa thì chúng tôi có gen xâm lược chăng?
Những ai quan tâm đến lịch sử và sự thật lịch sử bang giao giữa các quốc gia trên thế giới, đều thừa nhận rằng chưa thấy một nước nào lại có thể cùn, liều, và thiếu tự trọng đến vô liêm sỉ theo hành động xã hội đen “vừa ăn cướp vừa la làng” như quan chức cao cấp Trung Quốc.
Để chứng minh cho nhận định này, nếu như không nhắc đến lịch sử ngàn năm Bắc thuộc thì gần nhất, trong 40 năm qua, Trung Quốc đã có 4 tiến công lần xâm lược Việt Nam:
Một là năm 1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Hai là năm 1979, Trung Quốc đem quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.
Ba là năm 1988, Trung Quốc một lần nữa lại dùng vũ lực đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Và năm 2014 này, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép Hải Dương - 981 trên phần biển của Việt Nam.
Bốn dẫn chứng này đã đủ để nói lên bản chất bành trướng, hiếu chiến của Trung Quốc chưa, thế mà họ lại to mồm nói rằng họ “Trung Quốc không có Gen xâm lược”.
Trái ngược với Trung Quốc, dân tộc Việt Nam chúng ta từ ngàn đời nay, bao giờ cũng lấy hai chữ hòa hiếu làm đầu. Đã từng gồng mình lên chống chọi với giặc ngoại xâm nên nhân dân ta thừa hiểu cái giá của độc lập, tự do, hòa bình và hạnh phúc. “Đau thương lắm nên vị tha nhiều”.  Trước hành động ngang ngược của Trung quốc trên Biển Đông, Việt Nam chúng ta đã kiềm chế từng phút, từng giây để mong Trung Quốc thấy hổ thẹn, thấy quá lố mà nghĩ lại và rút giàn khoan về, để trở lại mối quan hệ bằng hữu như bao lâu nay hai nước vẫn làm.
Nhưng thật buồn thay, cả hệ thống chính trị của Trung Quốc cùng đồng thanh vào cuộc, vu cáo, xuyên tạc sự thật, bóp méo tình hình, đổ lỗi cho Việt Nam hòng đánh lạc hướng dư luận quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Thật là “Miệng nam mô, bụng bồ dao găm”. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã gây nên sự xấu hổ cho chính người dân Trung Quốc. Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc trong bài báo có tên: “Thiết lập “thành phố Tam Sa” là trò cười quốc tế, mạnh mẽ yêu cầu hủy bỏ ngay!”.
“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Đó là câu trả lời từ phía Việt Nam.
Hành động ngang ngược của Trung quốc về trước mắt, sẽ là sự suy giảm lòng tin chiến lược, suy giảm uy tín quốc tế và sự tôn trọng của các nước đối với một quốc gia đang trỗi dậy mạnh mẽ như Trung Quốc. Còn về lâu dài, cái giá phải trả sẽ lớn hơn nhiều khi Trung Quốc bị tất cả các nước - dù lớn hay nhỏ, xa hay gần – tìm cách  xa lánh và phòng ngừa từ xa để tránh viễn cảnh có ngày sẽ bị Bắc Kinh ức hiếp cho dù đã ký thỏa thuận giải quyết tranh chấp hòa bình.
Chúng ta không đơn độc trong cuộc chiến giành lại chủ quyền trên quần đảo Hoàng sa và trên Biển Đông. Dư luận thế giới đang ủng hộ chúng ta.
Trong phản ứng mới nhất, Washington tuyên bố đang gấp rút điều tra và theo dõi sát hành động của Trung Quốc. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki quả quyết: “Chúng tôi đang xem xét thận trọng vấn đề. Do lịch sử căng thẳng gần đây ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc vận hành giàn khoan trong vùng biển này là bước đi mang tính khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hòa bình cũng như ổn định trong khu vực”; … "Cũng như Việt Nam, Trung Quốc đã tham gia UNCLOS. Vì thế Trung Quốc cần tôn trọng quyền hợp pháp đã được khẳng định của Việt Nam đối với vùng biển này".
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành động của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên tránh hành động đơn phương trong vấn đề Biển Đông.  “Hành động của Trung Quốc  làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Điều này khiến Nhật Bản không thể không quan ngại. Đây là bình luận chính thức đầu tiên của chính phủ Nhật Bản liên quan đến căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) hạ đặt giàn khoan siêu khủng HD-981 ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như  các vụ đụng độ sau đó gần khu vực này khi các tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu của Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ trong khu vực.
Cùng với phản ứng của nhiều quốc gia, cũng đã có rất nhiều tờ báo có uy tín, nhiều học giả lên tiếng ủng hộ Việt Nam, phê phán hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam.
Tại Đức, một loạt các báo lớn như Die Welt (Thế giới), Die Zeit (Thời đại), Die Spiegel (Tấm gương), DW (Làn sóng Đức)... cũng đăng nhiều tin, ảnh nổi bật phản ánh rõ thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Với dòng tít "Trung Quốc dùng tàu chiến đâm vào tàu Việt Nam", báo Die Welt viết rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam khi bị các tàu này ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Theo bài báo, việc Trung Quốc đặt giàn khoan là "một trong hàng loạt hành động khiêu khích của Trung Quốc".
Tại Mỹ, giới học giả nước này cũng bày tỏ bất bình trước các hành động của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.
"Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982", học giả Andrew Billo chuyên nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Hiệp hội châu Á (Asia Society) có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) nói.
Từ Singapore, Tiến sĩ Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á (ISEAS) cũng nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng biển của Việt Nam đang tạo ra “kịch bản vô cùng nguy hiểm”.   
“Chúng ta (các nước trong khu vực) đang có nguy cơ sẽ phải đối mặt với một kịch bản vô cùng nguy hiểm”, nhật báo hàng đầu của “đảo quốc sư tử”, tờ Straits Times, dẫn lời Tiến sĩ Ian Storey nói.
Theo Tiến sĩ Storey, Việt Nam cần có phản ứng mạnh mẽ trước những thách thức liên quan đến vấn đề chủ quyền, cho dù Trung Quốc cũng sẽ có hành động sau các phản ứng của Việt Nam.
Cũng theo tờ Straits Times, ngoài Tiến sĩ Storey, một số nhà phân tích khác của Singapore cũng có chung quan điểm rằng việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 tại Biển Đông là bước leo thang đáng kể trong tranh chấp với một số nước châu Á khác.
Trước đó, một học giả hàng đầu của Trung Quốc là ông Lý Lệnh Hoa cũng phản đối hành động của chính quyền Bắc Kinh và kêu gọi việc tuân thủ UNCLOS  .
Theo ông Lý Lệnh Hoa, Trung Quốc đã ký Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, do vậy nước này cần phải hành xử theo điều 74 và 83, tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước xung quanh.    
Xin cám ơn những người bạn có lương tri trên khắp thế giới đã biết chia sẻ đúng lúc những cố gắng phi thường của Việt Nam và biết căm phẫn đúng độ trước những hành động ngày một leo thang của kẻ mang tham vọng làm sen đầm Biển Đông. Những người tử tế, lương thiện vẫn còn nhiều, rất nhiều. Việt Nam không đơn độc vì Việt Nam có chính nghĩa. Việt Nam không cực đoan dân tộc vì Việt Nam biết lấy đối thoại, lòng tin làm điểm tựa. “ Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo”, đó là đạo lý bất biến của dân tộc Việt Nam.  
             Vũ Đăng Hiến
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 1853

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61417

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12000012