Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng Công ty 36
Công ty Nano
Áp lực Đông Anh
An Phát
Công ty Sigma Việt Nam
Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Ngân Hà

Liên kết website

Nghi Lộc 1
Khóa 70-73
Du lịch Cửa Lò
Vũ Đăng Hiến
Nguyên Hùng
Lê An Tuyên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đăng bài viết

Tướng lĩnh Nghệ An qua hai cuộc kháng chiến chông Pháp và chống Mỹ

Thứ hai - 15/12/2014 22:02


Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng vạn người con ưu tú của Nghệ An, nối tiếp nhau lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu; toàn tỉnh có trên 596 nghìn người tham gia quân đội; hơn 45 nghìn người tham gia thanh niên xung phong; gần 150 nghìn người tham gia dân công hoả tuyến, dân quân du kích; gần 6 nghìn lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; trên 900 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày. Trong đó, có biết bao người mãi mãi không về; toàn tỉnh có trên 45 ngàn liệt sỹ; hơn 40 nghìn thương binh; gần 1.200 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 11 nghìn bệnh binh…Trong lửa đạn chiến tranh, người Nghệ An đã thể hiện tinh thần dũng cảm, sáng tạo, bản lĩnh, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách gian nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Nếu như trên những trận tuyến đánh giặc, người Nghệ An thể hiện chí khí anh hùng, cùng quân và dân cả nước đánh bại kè thù thì ngay trên quê hương, các thế hệ dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong đã vượt qua “mưa bom, bão đạn”, mở đường, tải đạn, tiếp sức cho tiền tuyến đánh giặc. Những chiến tích đó còn ghi dấu nơi tuyến lửa Truông Bồn (Đô Lương) và trên cả tuyến đường trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

 
Trong gian khó, lửa đạn, tinh thần người Nghệ càng được tôi luyện, tỏa sáng. Thể hiện qua danh sách tướng lĩnh người Nghệ An được Nhà nước phong tặng trong hàng chục năm qua với số lượng khoảng 130 người. Nhiều tướng lĩnh lừng danh như Tướng Phùng Chí Kiên (Diễn Yên, Diễn Châu ), chỉ huy lực lượng vũ trang đầu tiên của cách mạng; Đại tướng Chu Huy Mân (Hưng Hòa, TP. Vinh), văn võ song toàn, được Bác Hồ gọi trìu mến là anh "hai Mạnh", tức là mạnh cả quân sự và chính trị; Thượng tướng Trần Văn Quang (Nghi Lộc), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Anh hùng lực lượng vũ trang, Tướng Hoàng Đan (Nghi Lộc) đã được mệnh danh là "hổ tướng" làm quân thù khiếp đảm; Tướng Lê Thiết Hùng, Tướng Nam Phong ... Thời đánh Mỹ, những năm quyết liệt nhất ở Mặt trận Tây Nguyên có: Tư lệnh Chu Huy Mân, Phó Tư lệnh Phạm Hồng Sơn; cơ quan Chính trị Mặt trận có Cao Tiến Phiếm… Toàn Mặt trận Tây Nguyên có 4 trung đoàn chủ lực thì cả 4 trung đoàn trưởng đều là người Nghệ An gồm: Phùng Bá Thường, Hồ Đệ, Hoàng Nhiên… Và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên là Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên mùa Xuân năm 1975. Đặc biệt, sau này với tư cách đại biểu Quốc hội trong nhiều khóa, bằng trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết của mình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã hâm nóng nghị trường trong nhiều phiên họp Quốc hội, để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng dân.
Một đặc trưng rất riêng biệt của tướng lĩnh người Nghệ An là tinh thần ham học, học mọi lúc, mọi nơi có thể. Trong số các tướng lĩnh Nghệ An, có 26 tướng là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Ưu tú như: GS.TS.Trung tướng Phạm Hồng Sơn (Hưng Nhân, Hưng nguyên); GS.TS Trung tướng Đỗ Trinh (Tân Kỳ); PGS.TS Trung tướng Hoàng Nghĩa Khánh (Nam Đàn); PGS.TS. Anh hùng LLVTND Trung tướng Hoàng Kông Tư (Diễn Kỷ, Diễn Châu)... Đặc biệt, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã nghiên cứu, sáng tạo lý luận, nghiệp vụ và huấn luyện nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân lập nên nhiều chiến công vẻ vang. Trong số 12 Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam thì Nghệ An có một người, các Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang, Nghệ An có 2 người; Một Bộ trưởng Công an giữ chức vụ dài nhất gắn liền với hai cuộc kháng chiến của dân tộc và cả thời bình; còn Thiếu tướng Lê Thiết Hùng được Nhà nước phong tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 24/9/1946 tại Sắc lệnh 185. Bằng lòng yêu nước nồng nàn và tài năng thao lược, các tướng lĩnh Nghệ An đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời tô thắm thêm truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng. 
 
Đến nay, các tướng lĩnh người Nghệ An có 90 người còn sống ở khắp mọi miền đất nước, dù ở đâu, các vị luôn hướng tình cảm về quê hương yêu dấu, dõi theo những bước phát triển của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Ở “đỉnh cao” được cả nước nể phục, nhưng trong mọi diễn đàn, các tướng lĩnh người Nghệ An luôn thể hiện sự tri ân đối với các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các thương binh, bệnh binh… Đi qua chiến tranh, tiếp tục cống hiến trong thời bình, các tướng lĩnh Nghệ An đã đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới, phát triển quê hương, đất nước. Mỗi cuộc đời hào hùng, anh dũng của các vị tướng là những tấm gương lớn lan tỏa cho các thế hệ noi theo, tiếp bước.
Vũ Đăng Hiến (Lược trích từ báo Nghệ An ĐT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới gửi

Đăng ký thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này:

Giao diện đẹp, bố trí hợp lý

Mọi thứ tạm ổn

Cần bổ sung chức năng diễn đàn

Cũng bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 4980

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7892908